หม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ คอมพิวเตอร์ไรซ์เซอร์ กับรุ่นเก่าหุงข้าวต่างกันไหม

คือที่บ้านมีรุ่นเก่าอยู่ครับ   แบบทรงกลมๆ ใหญ่ๆ  กดปุ่มหุง อุ่นได้แค่นี้   แต่พอดีอยากซื้อใหม่ที่เป็นแบบคอมพิวเตอร์ไรซ์เซอร์  ทรงแบบญี่ปุ่น   มีระบบโน่นนี่เยอะแยะ    ไม่ทราบว่าหม้อรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่มันหุงข้าวออกมาแล้วต่างกันไหมครับ   นุ่มกว่ากันไหม  ขึ้นหม้อกว่ากันไหม เป็นต้น

คำค้นหา:

 • หม้อหุงข้าวยี่ห้อไหนดี
 • หม้อหุงข้าวไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี
 • หม้อหุงข้าว pantip
 • หม้อหุงข้าวกล้อง
 • หม้อหุงข้าวรุ่นไหนดี
 • หม้อหุงข้าวชาร์ป


24 ความคิดเห็น บนเรื่อง “หม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ คอมพิวเตอร์ไรซ์เซอร์ กับรุ่นเก่าหุงข้าวต่างกันไหม

 1. แำพงกว่าเยอะ  !
  ทราบเท่านี้ครับ

 2. ต่างกันจริงๆครับ

  เมื่อก่อนผมก็คิดว่า ใครมันจะโง่ซื้อว่ะ  ก็แค่หม้อหุงข้าว
  แพงกว่าธรรมดาเป็นพัน

  พอดีอยากได้หม้อเล็กๆ  เลยลองซื้อเป็นพวกแบบนี้
  หุงไดันุ่มกว่าจริงๆ  อร่ิอยกว่ามากๆ

 3. เข้ามายืนยันค่ะ ว่าต่างกันจริง  ที่บ้านมีสองใบทั้งแบบเก่า และแบบใหม่ ถ้าเราเป็นคนหุงเราจะใช้แบบใหม่ แต่ถ้าอาเป็นคนหุงจะใช้แบบเก่า (แกบอกว่าแบบใหม่ไม่คุ้น)  แต่ท่านบอกเองเลยว่า ข้าวถุงเดียวกัน ทำไมใช้หม้อแบบใหม่หุงแล้วเม็ดข้าวขึ้นหม้อสวยกว่าใช้แบบธรรมดาเยอะเลยค่ะ

 4. ไม่แน่ใจว่าจะเป็นแบบที่จขกท หมายถึงหรือเปล่า เราเคยใช้อยู่สองแบบคือ แบบแรกที่หม้อข้างในเป็นหม้ออลูมิเนียม ใช้หุงได้อย่างเดียว อุ่นก็ไม่ได้ กับอีกแบบที่หม้อข้างในเป็นเซรามิก หุง อุ่น ได้ มีปุ่มเยอะแยะเป็น digital  ข้อแตกต่างคือ

  – หม้อธรรมดาใช้เวลาในการหุงน้อยกว่า (เราหุงข้าวกล้องนะคะ) เวลาต่างกัน 15-20 นาที
  – หม้อ digital เวลาหุงใส่น้ำน้อยกว่า (ปกติเราหุงโดยดูวิธีหุงจากข้างถุงข้าว แต่พอใส่น้ำตามข้างถุงแล้ว ข้าวแฉะมาก ต้องลดลงครึ่งนึงเลย ส่วนหม้อธรรมดา ใส่น้ำตามข้างถุง ข้าวก็ออกมาไม่แฉะ)
  – หม้อ digital ได้ข้าวนุ่มกว่า คิดว่าเป็นเพราะใช้เวลาในการหุงนานค่ะ

 5. ใช้โตชิบ้าอยู่  หม้อหุงหนากว่าชนิดอื่น

 6. เคยใช้คอมพิวเตอร์ไรซ์ ข้าวไม่ติดก้นหม้อเลย

  ตอนนี้ใช้อุ่นทิพย์ข้าวติดก้นหม้อมาก แถมข้าวก้นหม้อยังไหม้เล็กๆอีกต่างหาก

 7. ใช้จ๊าบตั้งแต่ปีแรกที่ออกขาย หุงข้าวสวย นี่ ถ้าเทียบถุงเดียวกัน นุ่มกว่าหม้อธรรมดาเห็นๆ แต่ที่ทำกินบ่อยก็คือ หุงข้าวเหนียว แต่ตั้งเซ็ทแบบหุงข้าวสวยนี่แหละ ใช้เวลาพอๆ กัน ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ด้วย อยากกินเมื่อไหร่ก็หุงได้ทันที ข้าวเหนียวออกมา ก็ยังดันนุ่มกว่าที่ขายทั่วๆ ไปซะอีก 666

 8. มาเก็บข้อมูลค้า… กำลังจะซื้อเหมือนกัน  แต่เลือกไม่ถูก ตอนนี้ที่มอง ๆ ก็มีของ sharp (รุ่นที่ตุ๋นได้ อันนี้คุณสามีอยากได้ บอกว่าจะได้เอาไว้ลดความอ้วน…) กับของ supor (อันนี้ดูทนทาน แข็งแรง ประกันนานดี) ใครเคยใช้ 2 รุ่นนี้บ้าง แนะนำหลังไมล์ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค้า….

 9. ข้อเสียหลักๆที่ต้องรับให้ได้คือ หุงข้าวนานมากกกกกกกกกกกกก

 10. เรื่องหุงนานนี่ บางยี่ห้อจะมีปุ่ม rapid cook หุงเร็ว แต่ข้าวจะออกมาต่างกัน

  หม้อคอมพิวเตอร์ จะเห็นประโยชน์มาก ถ้าหุงข้าวชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ข้าวเจ้า (หรือข้าวจ้าวไม่แน่ใจ) เพราะมีเมนูสำหรับเมล็ดข้าวแต่ละชนิด หม้อธรรมดาก็หุงได้ แต่ต้องมาชดเชยเวลาเอาเองครับ

 11. ที่ใช้อยู่
  ๑. มีเมนูให้เลือกข้าวแต่ละประเภท
  ๒. ใช้เวลานานากว่าหม้อธรรมดา ตามความเห็นด้านบนว่าไว้
  ๓. มีขีดบอกระดับน้ำ ถ้าใส่น้ำตามขีดที่กำหนด หุงยังไงก็สวยน่าทาน
  ๔. เม็ดข้าวสวยทุกเม็ด ไม่มีข้าวติดก้นหม้อ

 12. มายืนยันด้วยคนว่าหุงข้าวได้อร่อยกว่าแบบเก่าจริงๆ

  ของเราซื้อมาแบบ คห.12 ค่ะ จะมีหม้อหุงแบบบางกับแบบหนา ซื้อแบบหนามา ใช้เวลาหุงข้าวนานมากกกกก…แต่ก็ได้ข้าวที่อร่อย นุ่ม เม็ดสวย ไม่ติดก้นหม้อ

 13. ครับ Toshiba หม้อชั้นในมีหลายความหนา ยิ่งหนายิ่งแพง
  แต่ยิ่งดีครับ

 14. ใช้ Hi… ซื้อตอนลดราคาประมาณพันหก 1.8 ลิตร หุงข้าวสารนุ่มมาก ตั้งเวลาหุงไว้กินตอนเช้าก็ได้ แถมมีหุงด่วนประทับใจสุด ๆ คุ้มกว่าหม้อทั่วไปจริง ๆ ค่ะ ถ้าเทียบกับหม้อธรรมดาแบบที่เคลือบเทปล่อนแล้วราคามันก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่นะคะ

 15. ไม่หลอกกันนะครับ
  หวังว่าคงไม่ไช่หน้าม้า มาเชียร์ให้เคร้อมนะครับ

  อุ่นทิพย์ ที่บ้านถ้าสินอายุขัย  จะได้ลองซะหน่อย

 16. เราก็ใช้ หม้อหุงข้าว ฮิตาชิ ค่ะ ข้าวนุ่ม เม็ดสวย หุงอร่อยมากค่ะ เคยเอามาทำไก่ตุ๋นอบ หุงข้าวเหนียว ดีมากเลยค่ะ แต่เสียว่า หุงข้าวนาน และก็แพงค่ะ ตอนแรกใช้หม้อหุงข้าวแบบธรรมดา ก็รู้สึกว่าความอร่อยต่างกันมากเลยค่ะ

 17. เพิ่มเติมค่ะ พี่ที่ทำงานใช้หม้อหุงข้าว ยี่ห้อ supor ในเครื่อง ทีฟาว มูลิเน็ก ก็บอกว่าใช้ดีมากเหมือนกันนะค่ะ ของพี่สาวก็ใช้ โตชิบา ก็ดีเช่นกันค่ะ ถ้าให้สรุป ว่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้าประมาณนี้น่าจะหุงอร่อยทุกยี่ห้อค่ะ เพียงแต่ฟังก์ชั่นบางอย่างต่างกันนิดหน่อยค่ะ

 18. SR-JHF18 (1.8 ลิตร) เหมาะสำหรับหุงข้าวญี่ปุ่น
  ของ Panasonic ใบละหมื่นสี่

  ใช้สนามแม่เหล็กแทนแผ่นทำความร้อน
  หม้อในเคลือบฟลูออรีนและผงเพชร
  เมจิก โดมFeatures Specifications
  Sub navigation of Feature
  Induction Heating
  Diamond Fluorine Coating
  9 โปรแกรมหลากหลายความต้องการ
  Digital Screen with Backlight
  เพิ่มพลังความร้อน
  ฝาถอดล้างได้
  รักษาวิตามินในข้าว

  Induction Heating
  หม้อหุงข้าวคอมพิวเตอร์ไม่ใช้แผ่นความร้อนรุ่นแรกในประเทศไทย แต่ใช้การเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก (ได้รับความนิยมแพร่หลายมากในประเทศญี่ปุ่น ) หลักการทำงานของระบบ IH (Induction Heating) ชุดทองแดงที่อยู่บริเวณใต้ฐานหม้อ เปรียบเสมือนสนามแม่เหล็กจำลองเมื่อเสียบปลั๊ก ไฟจะถูกจ่ายเข้าสู่ทองแดง และเมื่อวางหม้อในซึ่งผลิตจากแสตนเลสคุณภาพ 100% จะทำให้เกิดการผลักกันของประจุไฟฟ้าขั้วเดียวกัน และเกิดการหมุนวนกันของไฟฟ้า ก่อให้เกิดสนามแม่เหล็ก ความร้อนอันทรงพลังจะถูกส่งผ่านสู่ข้าว ทำให้สุกถึงแม้แกนในของข้าว เหมาะสำหรับหุงข้าวญี่ปุ่น และทำซูชิ
  Diamond Fluorine Coating
  หม้อในเคลือบฟลูออรีนและผงเพชร ( Diamond Fluorine Coating ) สามารถทำให้เกิดฟองอากาศนับล้านมากกว่าการเคลือบเทฟลอนแบบธรรมดาถึง 2.5 เท่า จึงนำพาความร้อนถึงแกนในของข้าวได้อย่างดี ทำให้ข้าวสุกทั่วถึงทุกเม็ด เพื่อรสชาติข้าวที่อร่อยเหมาะกับการหุงข้าวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ
  9 โปรแกรมหลากหลายความต้องการ 1. ข้าวญี่ปุ่น 2. ข้าวสวย 3. ข้าวกล้อง 4. ข้าวอบ 5. ข้าวต้ม/โจ๊ก 6. ตุ๋น 7. นึ่ง 8. เค้ก 9. หุงข้าว 1 ถ้วย
  Digital Screen with Backlight จอดิจิตอลพร้อมไฟ (Digital Screen With Backlight) แสดงโปรแกรมการใช้งานในการหุงและเวลาที่เหลือก่อนข้าวสุกสามารถใช้เป็น นาฬิกาในขณะที่เครื่องไม่ทำงานได้
  เพิ่มพลังความร้อน
  หม้อชั้นในหนาพิเศษรูปรังผึ้ง มีความคงทนสูงพร้อมเสริมหน้าสัมผัส ในการทำความร้อนผสานกับหม้อชั้นในที่หนาเคลือบผงคาร์บอนและเคลือบทับด้วยสาร ฟลูออรีน และผงเพชร ช่วยเพิ่มพลังความร้อนจึงสามารถหุงข้าวให้สุกนุ่มทุกเม็ด
  ฝาถอดล้างได้
  ฝาถอดล้างทำความสะอาดง่ายไม่ทำให้มีสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ข้างใน
  รักษาวิตามินในข้าว
  เมจิก โดม ช่องระบายไอน้ำใหม่ เพื่อป้องกันการเดือดล้น และรสชาติข้าวที่อร่อย ไอน้ำซึ่งเกิดจากความร้อนระหว่างการหุงข้าวจะอุดมไปด้วยสารอาหาร และทำให้ข้าวนุ่มมีรสชาติอร่อยโดยไอน้ำจะลอยตัวสูงขึ้น และถูกดันออกผ่านทางรูระบายไอน้ำแบบใหม่ เพื่อคืนสู่กระบวนการหุงอีกครั้งเมจิกโดมนี้สามารถถอดล้างได้ทุกชิ้นส่วน

  บรื่อออออ

 19. ^
  ^
  ^
  ^
  ^
  หม้อใบเดียว หมื่น สี่

  อุ..ม่ายยยยยยยย……… (ไม่ได้แปลว่าอร่อยน๊า) แพงง่ะ….

 20. ขอบคุณทุกคำแนะนำนะครับ    น่าสนใจจริงๆนะครับ  แต่ว่าที่หุงนานกว่าหม้อแบบเดิมเนี่ยนานเท่าไรเหรอครับ    เพราะหุงข้าวเจ้าแบบเดิมจะใช้เวลาราวๆ 30 ทีก็เสร็จ   หุงข้าวกล้องกับหม้อแบบเดิมใช้เวลาราวๆ 50 นาทีครับ

 21. ผมก็ใช้ To ชอบดีถอดฝาชั้นในออกมาล้างได้

 22. ขอบคุณทุกคำแนะนำนะครับ    น่าสนใจจริงๆนะครับ  แต่ว่าที่หุงนานกว่าหม้อแบบเดิมเนี่ยนานเท่าไรเหรอครับ

  ***** ประมาณ 50 นาทีครับ 666

 23. ใช้โิตฯอยู่ครับ หุงนานจริงๆอย่างที่ว่า
  นอกจากข้อดีที่ว่าอร่อย และไม่ติดหม้อแล้ว
  ยังชอบที่เค้ามีที่วางในหม้อ เอาไว้เป็นซึ้งอุ่นซาละเปาได้ เวิร์คมากๆ