ฤกษ์ดีหรือ (เลิกดี ) ลงเสาเข็ม มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น………………

หลังจาก รอมานานเป็นเวลาสองเดือนกว่า ในที่สุด ฝนก็หยุดตก ถนนและเขตบ้าน ก็เริ่มแห้ง  ได้ฤกษ์ได้ชัยที่จะโทรไปบอก บริษัทคอนกรีต ให้มาส่งเสาเข็มที่สั่งไว้ ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม  จ่ายตังค์ไปแล้วด้วย ให้มาส่ง (ตอนนี้ ต้นเดือนพฤศจิกายน) เพราะบ้านเราอยู่ มหาสารคาม ฝนตก บ่อยมาก ตอนนี้น้ำใกล้ท่วมแล้ว แต่ยังไม่ถึงที่ ตอนแรก จะให้มาตอกวัน 12 สิงหาคม ฝนก็มาตกก่อน ทำให้ถนนแฉะ รถเข้ามาไม่ได้ บริษัทยังบอกมาอีกว่า ถ้าไม่ชัวร์ เรื่องถนน บริษัทจะไม่มา เพราะ ถ้าเกิด รถติดหล่ม ขึ้นมา ทางเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หารถ มาดึงออกให้  ค่าใช้จ่ายก็จะต้องตกอยู่ที่เราด้วย เราก็ เอ้ย ไม่เป็นไร รอได้ จนบัดนี้ รถเสาเข็มก็มาส่ง ถึงจุดหมายแล้ว  วันที่ 3-11-2553 เราก็ดีใจใหญ่ น้องชายโทรมาบอก ว่า เรียบร้อยแล้ว จะให้ลงเสาเข็มวันไหน เราก็บอกว่าฤกษ์สะดวกก็ได้ เพราะ เราชอบวันศุกร์ วันเป็นวันศุกร์ ที่ 5 เลยก็ได้ เหมือนวันเกิดเรา  แต่พ่อบอกว่า ไม่ได้ ต้องดุฤกษ์ ดูยาม พ่อ เลยโทรไปถามย่า  ย่าบอกว่า เป็น วัน อังคาร ที่ 9  ก็โอเค บอกให้หัวหน้าช่าง ที่ทำงานนี้ ไปติดต่อปั่นจั่น เค้าก็มาแต่เช้าเลย หกโมงเช้า มาถึงที่  มาจากขอนแก่น  น่านับถือ จริง ๆ ไม่คิดว่าเช้าขนาดนี้  พอมาถึงที่ ก็ ……………..มาดูกันว่าเกิดอะไร
แบบบ้านที่จะสร้าง เอามาจาก กระปุก

คำค้นหา:

 • บ้านสวย
 • ออกแบบบ้าน
 • การออกแบบบ้าน
 • แบบบ้านสีสวยๆ
 • รถตอกเสาเข็ม
 • บ้านสวยงาม
 • รูป แบบ บ้าน สวย ๆ
 • รูปแบบบ้าน
 • แบบบ้านทรงไทย
 • แบบบ้านสวยสวย


27 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ฤกษ์ดีหรือ (เลิกดี ) ลงเสาเข็ม มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น………………

 1. เสาเข็มมาถึงแล้ว

 2. อีกรูปนะคะ

 3. รอฤกษ์ รอยามกัน วันนี้ 9-11-2553 แต่เช้าเลย เช้ามากๆ รถตอกเสาเข็ามาถึง แต่… ติด ลม เอ๊ย ติดหล่ม  เพราะ ก่อนหน้านี้ถึงฝนจะไม่ตกก็จริง ก็ปริมาณน้ำที่ท่วมบริเวณนั้น ก็ทำให้ดิน อุ้มน้ำสุดๆ เราขับเข้าออก บ้านทุกวัน  ไม่เคยติด ไม่มีหลุม แต่พอรถ ตอกเสาเข็มเข้ามาเท่านั้น ทำให้ดินยุบเลยทีเดียว น่าจะหนักมากสมควร รถคันแรกเข้ามา

 4. คันที่สองเข้ามาช่วย เรียกมาจากขอนแก่นเลยทีเดียว ค่อยๆแทรกตัวเข้ามา

 5. ดูเหมือนจะไม่สำเร็จ เรียกกันมาอีก เป็นสีคันใหญ่ๆเลย

 6. ดูทุลักทุเลไง ชอบกล แต่มืออาชีพมากค่ะ บริษัทนี้ นับถือ ๆๆ

 7. ในที่สุดก็สำเร็จนะคะ ลุ้นกันใหญ่ ทั้งคนงาน ทั้งครอบครัวเรา ทั้ง น้องหมา บางคนก็กลัวว่าสลิงจะขาดบ้าง กลัวแทนบ้านข้างๆด้วย คงอยู่ติดบ้านไม่ได้ เย็นๆล่ะคะ กว่าจะเสร็จ

 8. ทีนี้ทยายกันออกค่ะ คันอื่นคงไม่กล้าเข้าล่ะค่ะ เพราะดิน โดนรถลาก ซะเละตุ๊มเป๊ะ แล้ว คงต้องรอให้ทำทางใหม่ก่อน น้ำ บริวเณนั้นลดลง ถึงจะได้ตอกกันล่ะค่ะ

 9. คงต้องรอให้น้ำลดก่อนล่ะค่ะ เพื่อไม่ให้ดินอุ้มน้ำ เหมือนตอนนี้  แต่พี่ๆเค้าก็เก่งมากเลยค่ะ มืออาชีพมากๆ แต่สำรวจทางผิดไปนิด นึง คงคิดไม่ถึงเรื่องดินอุ้มน้ำ  ชีวิตจริงก็ไม่เคย ประสบเหตุการณ์แบบนี้ เคยเจอแต่รถติดหล่มแบบเด็ก ๆ มาเจอแบบนี้ ก็ โอ้โห จะทำยังไงกันเนี้ย แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ พวกพี่เค้าเก่งจริงๆค่ะ ตอนนี้ก็ไม่รีบเท่าไหร่ค่ะ รอมานานแล้วคิดซะว่า ช้าๆได้พร้าเล่มงาม  อีกอย่างไม่ได้กู้มาสร้างค่ะ เพราะเงินกู้ ได้ไม่ถึง สองล้านด้วยซ้ำ ค่ารั้ว ค่าถนน ยังไม่พอเลย  สร้างบ้านน้อยไว้ข้างๆกัน  ก็อยู่บ้านนี้ไปก่อนก็ได้ค่ะ ส่วนบ้านก็ทยอยสร้างไปค่ะ สร้างตรงไหนเสร็จก็จ่ายตังค์  ไม่มีตังค์ ก็พักไว้ก่อน วัสดุไหนอยากได้ก็ซื้อมาเค้าติด มีช่างตูนที่รุ้ใจกัน เค้ามาจัดการให้ค่ะ คุยกันสบายใจ  
  เอาบ้านน้อยมาให้ดูกันด้วยนะคะ ในรูปแรกที่เห็นน่ะค่ะ

 10. ถ่ายจากหน้า บ้าน

 11. ข้างบ้านนะคะ รกไปหน่อย เพิ่งก่อสร้างเสร็จ

 12. มีท่าน้ำหลังบ้านด้วยค่ะ

 13. เรา (เสื้อแดง)กะพี่สาว แล้วมีน้องเขยมารับเรือค่ะ

 14. ลืมรูป

 15. แบบบ้านที่โพสต์อยู่ ก็เอาเป็นแบบอย่างค่ะ ส่วนแปลนในบ้าน คิดเอง แบ่งเองว่าจะเอาห้องใหญ่แค่ไหน แต่ชอบภายนอกมาก  ก็มีแก้ บางจุดค่ะ ดัดแปลงเอาตามใจชอบค่ะ

 16. บ้านยังไม่มีแบบชัดเจน แถมแปลนก็จะคิดไปสร้างไป

  ผังเสา ผังคานก็ดูท่าไม่มี ซึ่งน่าจะรวมไปถึงสภาพฐานรากด้วย

  ดันจะไปตอกเข็ม ระวังจะตอกผิด กับตอกไม่ลง เน้อ

 17. ตอบ คห.16 แบบบ้าน มีขัดเจนแล้วค่ะ แต่แบบที่ขอนุญาตดูแล้วมันไม่ได้สวยเป๊ะเหมือนในรูปค่ะ  ส่วนแปลน ออกแบบเอง  วางขนาดห้องเองแล้วให้สถาปนิก แนะนำ และเขียนแบบอีกทีนึง ผังเสา ผังคาน สภาพรากฐาน กับเสาเข็ม ก็ออกแบบและคำนวณ รับรองโดยวิศวะเรียบร้อยแล้ว ค่ะ  ขออนุญาตจากเทศบาลผ่านเรียบร้อยแล้วด้วย แต่ไม่รู้ว่าจะเอาแปลนบ้านลงคอมยังไงเท่านั้นเอง ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

 18. ตื่นเต้นตามไปด้วย 555

 19. เห็นแล้วระทึกตามไปด้วย

  แบบบ้าน งามมาก ๆ ค่ะ
  เสร็จออกมาต้องสวย โดดเด่นแน่ ๆ

  ^^

 20. มีท่าน้ำหลังบ้านด้วย ชอบ ๆ ว่าง ๆ นั่งตกปลา โจ๊ะเบียร์

 21. ปลูกบ้านขนาดนี้ ผมรู้เรื่องก่อสร้าง ยังไม่ทำเองเลย หาผู้รับเหมาดีกว่า

  ผมดูเรื่องสัญญา และคุมงานเท่านั้น

 22. เป็นผมจะอยู่บ้านน้อยนั่นแหละ น่ารักดีออก มีท่าน้ำด้วย ทำศาลาหน่อย เย็นๆนั่งดูพระอาทิตย์ตกแสนจะสุขจนคนอิจฉา

 23. โรแมนติกซ๊า พายเรือเล่นริมท่าน้ำ

 24. ความรู้ใหม่เรื่องดินอุ้มน้ำ  ขอบคุณมากครับ

 25. ตอบค.ห.21 ก็ให้ผู้รับเหมาค่ะ จ้างผู้รับเหมาแถวบ้าน เค้าเคยทำให้กับพี่สาว งานออกมาดี  บอกเค้าว่าเราต้องการับผิดชอบส่วนไหนที่เป็นพิเศษ เค้าก็ยอมรับข้อเสนอค่ะ มีอย่างอย่างที่เราจะหามาเอง บอกให้เค้า ตีราคาค่าติดตั้งให้เค้าก็โอเค ค่ะ จะทุบจะรื้อตรงไหน เค้าก็ไม่เคยเกี่ยง (บ้านพี่สาวนะคะ เพราะ เห็นทุบหลายครั้ง พี่ชายชอบเปลี่ยนใจอยู่เรื่อยๆ บ่อยมาก) อีกอย่างเคยให้ ผู้รับเหมารายใหญ่มาทำงานให้ที่บ้านน้อยค่ะ ช่างครบ เครือ่งมือครบ แต่หัวหน้าช่างไม่เคยอยู่เลย คนงานทำผิด แบบก็ไม่กล้าแก้ เพราะบอกว่าหัวหน้าช่าง บอกให้ทำแบบนี้ เราก็บอกว่าทำผิดแบบ  ห้องน้ำห้องเดียว ออกมาเละตุ๊บเป๊ะเลยค่ะ จาก สามหมื่น เหลือ สามพันภายในพริบตา  ก็เลย อยากได้ช่างที่คอยคุมงาน คุยแล้วสบายใจ  ตามใจเรา อยู่ใกล้บ้าน อีกอย่าง เค้ารับงานทีละงาน ของเรางานเดียว เค้าทำงานนี้มานานแล้วค่ะ ลูกเมียไม่มี เคยเห็นเค้ามาตรวจงานบ้านพี่สาวดูแลความเรียบร้อย  เดินไปเดินมาคนเดียว จนถึงห้าทุ่มเลยก็มี บอกตรงๆว่าประทับใจตรงนี้มาก  ส่วนอะไรที่เราต้องการเป็นพิเศษ เรื่องวัสดุอุปกรณ์ ที่ค่อนข้างยุ่งยาก เค้าก็รู้จักหมด หามาให้ได้ แบบไม่ผิดหวังเลยค่ะ แต่ทุกอย่างก็ดูราคา ความเหมาะสมด้วยนะคะ  ส่วนการดำเนินก็มีวิศวะกรมาคุมงานอีกที ค่ะ

 26. ตอบค.ห.22 อยู่บ้างค่ะ บางครั้งบางคราว เวลาไปสารคาม แต่ห้องนอนเล็กเหลือเกิน 3*3เท่านั้นเองอยู่กันพร้อมหน้าทั้งครอบครัวไม่ได้  ยอมรับว่า ไปนอนเพื่อกินบรรยากาศ เพราะ บรรยากาศดีมากมีหิ่งห้อยมาเยี่ยม อยู่ เรื่อยๆ (ไม่มีทุกวันหรอกนะคะ ) อยู่ห่างจากเพื่อนบ้านพอสมควร เพื่อนๆ ญาติๆ พี่ ๆ น้องๆ ก็มาจัดปาร์ตี้ที่นี่บ่อย  เปิดเครื่องเสียงรถ สนั่นหวั่นไหว รถจอดกันเยอะ ยังงานมอเตอร์โชว์เลยทีเดียว กินเนื้อย่าง ตั้งวงเหล้า ตามประสาผุ้ชายไทยค่ะ ส่วนผู้หญิงก็เดินไปเดินมาดูสวน ปล่อยโคมลอย จับนู้นนี่ เข้าที่ แป๊ปเดียวก็เสร็จค่ะ เพราะบ้านหลังเล็ก

 27. กระทู้ 20 มานะผมจะพานั่งโจ๊ะ………..