อยากถามเรื่องหลอดไฟ เมทัลฮาไลด์

ผมได้หลอดไฟที่เขาใช้ไดหมึก  หลอดใหญ่ๆน่ะ่ครับเกือบเท่าลูกมะพร้าวที่ยังไม่ได้ปลอกเปลือก  เขาเรียกหลอดเมทัลฮาไลด์หรือเปล่าครับ   ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าซักกี่วัตต์  แต่มันมีหลอดน้อยกว่านั้นมันเขียนว่า 400 W  แต่หลอดใหญ่ไม่เห็นมีเขียนไว้   ผมอยากได้บัลลาสมันน่ะครับ  มันต้องใช้อะไรเพิ่มอีกมั้ยครับ เห็นเขาว่ามันต้องใช้โช๊ค  มันใช่บัลลาสหรือเปล่าครับ  แล้วต้องมี   C  หรือเปล่าครับ  ถ้าผมจะสั่งซื้อได้ที่ไหนครับ  อยากลองใช้จังครับ   ได้มาตั้ง4 หลอดครับ

คำค้นหา:

 • หลอดเมทัลฮาไลด์
 • โคมเมทัลฮาไลท์
 • หลอด Metal Halide
 • ราคาหลอดเมทัลฮาไลด์


14 ความคิดเห็น บนเรื่อง “อยากถามเรื่องหลอดไฟ เมทัลฮาไลด์

 1. รูปทรงเหมือนพิณโบลิ่งรึเปล่าครับ ถ้าใช้ก็อาจจะเป็นหลอดแสงจันทร์  หรือเมทัลฮาไลท์ก็ไ้ด้ ซึ่งใช้แรงดันไฟ 220V ตามปกติ

  ส่วนถ้าเป็นเมทัลฮาไลท์แบบทรงกระบอกจะต้องมีอิกนิเตอร์ หรือบัลลาสต์นั่นแหละครับ ใช้กับพวกโคมฟลัดไลท์ หรือ Contempo จำพวกโคมไฟสนาม

 2. ใช่ครับ รูปร่างเมือยพิณโบว์ลิ่งครับ   ไม่ต้องใช้บัลลาสต์ ต่อไฟเข้าได้เลยเหรอครับ    แล้วมีอีกหลอดหนึ่งเล็กกว่าเขียนว่า 120-240 V 400W  ก็ต่อตรงได้เลยใช่มั้ยครับ   ข้างในมีลักษณะหลอดเหมือนกันเลยครับ

 3. ซื้อ อีนิกเตอร์ ได้ตามร้านไฟฟ้าโรงงาน(อาจต้องสั่ง) ราคาหลักพันนะ

 4. ไม่เสมอไปนะครับว่าต่อตรงกับไปสลับ 220v ได้เลย  อธิบายไม่เห็นภาพก็เดากันไปคนละทาง  เห็นภาพก็ใช่ว่าจะฟันธงได้เพราะไม่มีสัญลักษณือะไรบอกไว้

 5. ผมจะลองเอารูปให้ดูนะครับ ไม่รู้ว่ารูปจะใหญ่ไปหรือเปล่า  ลองดูก่อนนะครับ  แต่หลอด 400w  ผมใจร้องลองต่อตรงไปแล้วครับ  เจ้งเลย  ขาดเรียบร้อยแล้วครับ

 6. ลดขนาดรูปให้ครับ

 7. โดยทั่วๆไปหลอด Metal halide มีรูปทรงเเตกต่างมากมาย ตามการใช้งานของโคมไฟที่ใช้ครับ  ดังนั้นคุณจะใช้วิธีดูรูปทรงของหลอดไฟไม่ได้ครับ

 8. ชุดหลอดไฟ Metal halide  โดยทั่วไปจะต้องมี บัลลาสต์ เเละ อิดนิเตอร์ ครับ

  รูปที่เเนบคือ บัลลาสต์ เเละ อิดนิเตอร์ ครับ ผมเพิ่งรื้อซ่อมไปราคาอะไหล่

  บัลลาสต์ ขนาด 400 วัตต์ ของ BEC  ราคา 400 บาท

  อิดนิเตอร์ ราคา 250 บาท

 9. ในบางรุ่นบางเเบบชุดหลอด จะมีตัวคอนเดนเซอร์ด้วย ช่วยให้ไฟเลี้ยงเข้าตัวบัลลาสต์นิ่งขึ้น ลดปัญหาเรื่องไฟกระชาก,ไฟตก

 10. ช่วงนี้ชุดหลอดไฟ Metal halide มีราคาถูกลงมากๆครับ

  อย่างเเบบในรูปที่เเนบ ขนาด 400 วัตต์ + หลอด Metal halide  ยี่ห้อ BEC หรือ ของ บุญธนาภัณท์ ราคาเเค่ 1800 บาทครับ ( เเนะนำให้เทรินหลอดไฟจีนที่เเถมเป็นหลอดไฟที่มีเเบนด์ดังติดหูหน่อยเช่นของ ฟิลลิปป์,ซิลวาเนีย )

 11. รูปที่เเนบ ผมมักเห็นพวกเรือเดินทะเลนิยมใช้กันมากที่สุดครับ

 12. ใช่ครับ  หลอดที่ได้มา  ได้มาจากเรือไดหมึก  ไม่ได้ขโมยมาหรอกครับ เขาให้มา  เนื่องจากเปลี่ยนอาชีพใหม่น่ะครับ   แล้วผมสามารถสั่งซื้อได้ที่ไหนครับ สำหรับบัลลาสต์และอินิเตอร์  น่าจะเป็น1000วัตต์ครับ   มีอยู่4 หลอด

 13. ถือหลอดไฟด้วย  ดูร้านเครื่องไฟโรงงานได้เลย มีชัวร์

 14. ขอบคุณครับ   จะเอาไว้ติดตอนมีงานบุญของหมู่บ้านครับ