ไฟรั่ว ลงสายดิน 1.3 amp ครับ จะไล่เช็คอย่างไรดีั

ทราบว่าต้องไม่เกิน 30ma ถุงจะปลอดภัย แต่ผมลอง สับ breaker ลงหมดแล้ว แ้ล้วลองเ้อา แคลมป์ัวัดกระแสไปคีบดูที่มสายไฟหน้าบ้าน เห้นว่ายังมีไฟยังไหล ถึง 1.3 amp ผมจึงลองไปคีมที่สายดินที่ตู้ mdb ดู  ปรากฎว่า มีกระแสวิ่งอยู่ 1.3 amp น่ะครับ จึงอยาก สถานการณ์แบบนี้คือไฟรั่วลงดินมากเกินไป จึงอยากรบกวนขอแนวทางการแก้ไขด้วยครับ

ปล. มีบ้านสองหลังนะครับ หลังใหม่ มีไฟรั่วลงดิน 1.3 amp แต่หลังเก่า มีไฟรั่วลงดิน 0.4 amp ครับ รบกวนแนะนำวิธีแก้ไขทั้ง 2 หลังหน่อยครับ

ขอบคุณมากครับ


17 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ไฟรั่ว ลงสายดิน 1.3 amp ครับ จะไล่เช็คอย่างไรดีั

 1. สับเบรคเกอร์ลงหมดยังรั่วนี่ ผมว่าระบบไฟคงรวนแล้วครับ
  ที่นึกออก น่าจะสลับสาย L กับ N ในตู้เมน

  ลองเอาไขควงวัดไฟดูว่า หัวเบรคเกอร์ เป็น L หรือ N กันแน่
  ถ้าต่อสายผิด ให้ต่อใหม่ให้ถูก
  แล้วค่อยยกเบรคเกอร์ลูกย่อยดูทีละลูก
  จะได้รู้ว่า ไฟรั่วที่จุดไหน

 2. โหลดใหญ่ถึงขนาดใช้ตู้ mdb เลยหรอครับ (แซวเล่น) ที่ถูกน่าจะเป็นตู้ Load center แล้วไปจ่ายให้ consumer unit อีกทีนึง อิอิ

  เข้าเรื่องครับ สับ breaker ลงแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะมีไฟไหลอยู่ในระบบ จริง ๆ ครับ (เอาเมนลงด้วยหรือเปล่าครับ ) มีตู้ทั้งหมดกี่ตู้ครับ
  ถ้า 1.3 A ถือว่าเยอะมาก ๆ
  วิธีแก้ไข สับเบกเกอร์ลงทุกตัว เอา clammeter ไปคล้องสายดิน (ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่) หรือ เอา meter ธรรมดาอนุกรมกับสายดิน (ละเอียดกว่าเดิมแบบกระแสต่ำ ๆ ) ในสภาวะไม่มีโหลด open circuit จะมีกระแสไหลระบบและแรงดัน
  on breaker ทีละตัว ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด เพื่อจะดูว่ามีการรั่วของสายไฟหรือไม่ และดูกระแสไปด้วย ถ้ามีกระแสไหลลงดินมีความเป็นไปได้สูงที่สายไฟจะรั่วลงดิน (อันตรายมากครับ)
  แต่ถ้ายังไม่มีกระแสไหลลงดิน เริ่มเปิดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทีละตัวรวมถึงหลอดไฟ ถ้าเสียบปลั๊กตัวไหนแล้วมีกระแสไหลแสดงว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นลงกราวด์ครับ
  ถึงจะไม่มีสายดินก็ช่าง (ผมเข้าใจว่าบ้าน จขกท ช่างเชาเอานิวทรอลกับกราวด์ต่อถึงกัน ณ ตู้โหลด

  คิดไม่ออกแล้วครับ ถ้าอยู่หน้างานจริง ๆ ก็พอทำได้ บลา ๆ

 3. แก้ไขนะครับ —>ในสภาวะไม่มีโหลด open circuit จะมีกระแสไหลระบบและแรงดัน
  เป็น ในสภาวะไม่มีโหลด open circuit จะไม่มีกระแสไหลระบบและแรงดัน

 4. … เข้ามาดู

 5. สาย neutral ระหว่างบ้านกับเสาไฟต่อดีหรือเปล่าครับ  กลัวว่าจะต่อไม่ดี (มีความต้านทาน) แล้วทำให้ไฟจาก neutral ใหลไปผ่าน earth กลับไปหม้อแปลง

 6. #5
  ซึ่งไม่ควรจะเกิด หากต่อสายถูกแล้ว และสับเบรคเกอร์ลงทุกตัว

  แต่เป็นไปได้ที่สายกราวด์ต่อดีแล้ว ไฟจากบ้านอื่นไหลผ่านมิเตอร์
  แทนที่กลับไปที่นิวทรอล แต่ดันมาลงกราวด์ที่บ้านเรา

 7. ผมเอา ไขควงวัดไฟไปจิ้มที่ ขา L ของ main breaker แล้วน่ะครับ ก็พบว่ามีไฟ ซึ่งคิดว่าช่างน่าจะต่อถูก และรุ้สึกว่าช่างจะต่อ N กับ G เข้าด้วยกัน ผมลองสับ breaker ลงทั้งหมด แล้ววิ่งไปวัด ไฟที่สายดินหลังบ้าน ก็ยังเห้นมี กระแส ไหล ตั้ง 1.7 amp น่ะครับ  ผมควรจะเช็คอย่างไรต่อไปดี

 8. 1.7แอมป์นี่มันเยอะพอควรทีเดียว
  ลองไปดูที่มิเตอร์ทีครับว่า ไม่หมุน หมุน หรือหมุนกลับทาง

  ลองถอดสายเชื่อมระหว่าง N กับ G ออก แล้วดูว่ายังมีกระแสไหลมั้ยครับ
  ถ้าถอดแล้ววัดไม่ขึ้น ก็ให้แน่ใจได้ว่า ไฟบ้านอื่นวิ่งมาลงกราวด์บ้านคุณ

 9. ครับ ถ้าเกิดไฟบ้านอื่น วิ่งมาลง กราว บ้านเรา จะต้องแก้ไขอย่างไรดีครับ คือถ้าวิ่งมาลงกราวบ้านเรา แล้วมิเตอร์เราจะหมุนไหมครับ

 10. #9
  เรื่องมิเตอร์หมุนมั้ย อันนี้ผมไม่รู้ ถึงถามคุณไง ให้วิ่งไปดูมิเตอร์หน้าบ้าน

  ปกติมิเตอร์วัดไฟ มันจะมีขดลวด 2 ชุด
  ชุดหนึ่งทำงานด้วยแรงดัน อันนี้ชัวร์ น่าจะปกติ
  ส่วนขดชุดที่ทำงานด้วยกระแส ไม่รู้ว่าปกติมันจะใช้กระแสเส้นไลน์หรือนิวทรอล
  หรือใช้กระแสทั้ง 2 ส่วนมาหมุนมิเตอร์

  แล้วคุณไปดูมิเตอร์แล้วเป็นยังไง แอมป์กว่าๆ มันน่าจะหมุนให้เห็นอยู่

  ส่วนแก้ยังไง
  ถ้ามิเตอร์มันหมุน ผมคงปลดสายที่เชื่อม กราวด์กับนิวทรอลออก
  ถ้ามิเตอร์ไม่หมุน ผมก็คงไม่ทำอะไร ถือว่า ทำให้ระบบของการไฟฟ้าเสถียรขึ้น
  แต่ถ้ามิเตอร์หมุนกลับทาง ผมจะไปเพิ่มขนาดกราวน์ให้ใหญ่ขึ้นครับ (ขำๆนะ)

 11. กรณีมีกระแสจากวงจรอื่นมากลับทางกราวด์ของบ้านเรา มิเตอร์จะไม่หมุนครับ
  เพราะมิเตอร์จะมีขด Current coil เฉพาะฝั่งสาย L เท่านั้น กระแสเส้น N มันไม่สนใจ

  คุณ จขกท ลองคล้องสาย L (เมน)คุณเองสิครับ  หากกระแสที่ลงหลักดินคุณมันมาจากระบบไฟบ้านคุณเองยังไงขาไปมันต้องวิ่งเข้าทางสาย L ของคุณเองก่อนจะลงดิน  ถ้าคล้องสาย L แล้วไม่เจอก็แสดงว่ามันมาจากเส้น N-G

 12. ครับเด๊วพรุ้งนี้ผมจะลองไปดูที่ มิเตอร์ดูว่า ขณะที่มีไฟลงดิน 1.3amp  แล้วมิเตอร์ยังหมุน หรือไม่

  ผมอยากจะทราบว่า หากเรา ไม่ต่อ N กับ G เข้าด้วยกันในกล่อง จะเกิดผลเสียอะไรบ้างไหมครับ

  ขอบคุณครับ

 13. ครับผมไปเช็คโดยการ สับ breaker ลงทุกตัวแล้ว รวมทั้ง main breaker ด้วยครับ และไปวัดกระแสที่ สายดิน ทั้ง 2 เส้น (บ้าน2หลัง หลังละ 1 เส้น ) หลังเก่า กระแส ลงดิน 0.4 amp หลังที่ สอง ลงดิน 1.4 amp รวมทั้งหมด ประมา๊ณ 1.8 amp ซึ่งผมก็ลองวัดไฟจากหลังมิเตอร์ แล้วก็พบว่า มีประมา๊ณ 1.8 amp ที่ไหลเข้าบ้านผม และผมได้ลองสังเกตที่มิเตอร์ ก็ปรากฎว่า จานยังหมุนอยู่ครับ (แสดงว่าผมเสียค่าไฟ ฟรีๆ อยู่ใช่ไหมครับ) แต่ผมยังไม่ได้ปลด N กับ G ออกจากกันนะครับ ทีนี้ สาเหตุ เป็นเพราะอะไรเหรอครับ และจะแก้ไขอย่างไร และหากผมปลด N กับ G ออก จะมีผลเสียอย่างไรบ้างครับ

  ขอบคุณครับ

 14. ลองคล้องแอมป์ที่สายหลังมิเตอร์มีกระแสทั้งเส้น L และ N เลยหรือเปล่าครับ?? หรือมีแค่เส้นเดียว(ตอนปิดเมนแล้ว กระแสเส้น L เท่าไหร่ N เท่าไหร่ )

  ถ้ามีกระแสเพราะผลจากการต่อ N-G จริง มันจะเป็นลักษณะคือกระแสขึ้นจากหลักดินกลับเข้านิวทรอลครับ กระแสนี้มาจากไฟรั่วของบ้านอื่นๆ(หรือบ้านที่โกงไฟฟ้า)แล้วเขาไม่ได้ต่อ N-G ทำให้กระแสปริมาณมากไหลลงหลักดินหมดแล้วมันหาทางกลับนิวทรอลของหม้อแปลง(ไม่ใช่มิเตอร์)ของการไฟฟ้า ซึ่งตรงนั้นมีหลักดินอยู่แล้ว และบ้านคุณก็อยู่ในเส้นทางที่มันอาศัยกลับสู่สายนิวทรอลได้ด้วยเพราะมีการต่อ N-G ไว้ มันก็เลยไหลขึ้นจากดินคุณแล้ววิ่งกลับเข้านิวทรอลได้สำเร็จ

  ปลดสาย N-G ผมตอบไว้ในอีกกระทู้นึงแ้ล้ว  ถ้าสงสัยว่ามันวิ่งผ่านทางเส้นทางนี้ ก็เอาแคล้มมิเตอร์คล้องสายตรงตำแหน่งเส้น N-G เลย  ว่าเส้นทางนี้มีกระแสไหลไหมก็รู้ทันที ถ้ามันไม่ีมีกระแสผ่านใดๆ ก็ไม่้เกี่ยวกันไม่ต้องเสียเวลาปลดเพื่อทดลอง

 15. ผมวัดโดยคล้อง เฉพาะเส้น L ครับ โดยคล้องหลังจาก ปิด main breaker แล้ว ไฟใน L วิ่งอยู่ 1.8 ครับ และไปคล้องวัดเฉพาะที่ สาย ground หลังบ้าน เห้นวิ่งลง 1.7 ครับ  หากท่านว่า ไฟจากบ้านอื่นวิ่งย้อน ขึ้นมา หา N บ้านผม แล้ววิ่งกลับไปมิเตอร์ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง มิเตอร์ต้องไม่หมุน รึเปล่าครับ แต่ทีนี้ มิเตอร์บ้านผมหมุนอยุ่ น่ะครับ

  รบกวนด้วยครับ

  ขอบคุณครับ

 16. ถ้าคล้อง L แล้วมีกระแสวิ่งอยู่ 1.8A  จริง แสดงว่ารั่วไหลในระบบคุณเองครับ ไม่เกี่ยวกับไฟจากบ้านอื่นย้อน N-G ตามที่บอกไว้แต่แรก

  ถ้าแน่ใจว่าเส้นที่คล้องเป็น L จริงๆ ก็คือรั่วในระบบคุณเองครับ แบบนี้มิเตอร์หมุนแน่นอน  ไล่หาไม่ยาก ถ้าคล้อง L ที่ท้ายมิเตอร์มีกระแส ลองคล้องตรงจุดก่อนเข้าเมนเบรกเกอร์ดูว่ามีกระแสไหม(เส้น L ขณะOFF เบรกเกอร์) ถ้าตรงจุดเข้าเบรกเกอร์ไม่มีกระแส  ก็แสดงว่ามันรั่วกลางทางที่ไหนสักแห่ง ก็หาจุดที่เข้าถึงสายเมนได้ ไล่คล้องไปเรื่อยๆ ถ้าผ่านจุดที่รั่วไปแล้วมันจะอ่านค่าได้ 0 A

  ได้ลองคล้องวัดเส้น N ด้วยไหม และจุดที่คุณคล้องแอมป์วัดได้ 1.8A นี่คือตรงเมนเบรกเกอร์ หรือ มิเตอร์หน้าบ้าน ?

 17. คล้องที่ มิเตร์หน้า บ้านและ ที่ ก่อนเข้า ตู้ครับ

  ตอนนี้เรียกช่างไฟมาดูแล้วครบั สงสัยจะรั่วที่ ตู้ไฟ ช่างเขา วายสายใหม่ ก็ไม่มีรั่วแล้วครับ

  ขอบคุณทุกท่านมาก