กู้เงินซื้อบ้านมือสองเค้าดูประวัติการกู้เงิน กยศ. ด้วยหรือเปล่าคะ

คือตอนนี้เรียนจบมาได้ 2 ปีกว่าๆ แล้วค่ะ จบมาก็ทำงานแบบจริงๆ จังๆ ก็แค่ 5 เดือน แล้วก็ลาออกมาช่วยที่บ้านขายของค่ะ อาชีพนี้แม่ขายมา 20 กว่าปีแล้ว แต่ดิฉันเพิ่งมาทำจริงๆ จังๆ ต่อจากแม่ ก็สองปีที่เรียนจบมานี่แหละค่ะ แต่เพิ่งมาเริ่มทำสเตจเม้นก็ประมาณเจ็ดเดือนค่ะ หลังจากเคลียร์หนี้สินนอกระบบที่มีทั้งหมดตั้งแต่ดิฉันเรียนจบ จนตอนนี้ในบัญชีก็มีเงินอยู่ประมาณแสนต้นๆ ค่ะ อยากกู้เงินซื้อบ้านมือสองในราคาไม่เกินเก้าแสนบาท ถ้าเป็นไปได้ดิฉันพยายามหาที่ไม่เกินแปดแสนค่ะ ในหมู่บ้านดิัฉันก็มีให้เลือกอยู่เยอะเหมือนกัน แต่มีข้อสงสัยให้เพื่อนๆ ช่วยพิจารณาให้ดังนี้ค่ะ  

1. ดิฉันอายุ 27 ปี

2. เงินฝากประมาณแสนต้นๆ (ดิฉันมีอีกบัญชี เป็นบัญชีเงินเดือนและเป็นบัญชีที่ดิฉันใช้ในการฝากเงินเข้า-ออก ต่อเนื่องกันมาประมาณหนึ่งปีค่ะ ไม่ทราบว่าจะรวมทั้งสองบัญชีนี้ให้พิจารณาด้วยกันได้หรือเปล่า) สรุปคือดิฉันมี 2 บัญชี คือ    2.1.บัญชีที่ตั้งใจทำสเตจเม้นโดยเฉพาะ ใช้มาประมาณ 7 เดือน
2.2.บัญชีที่ใช้ประจำอยู่ ใช้มาประมาณ 1 ปี

3. กู้คนเดียวค่ะ ไม่มีผู้กู้ร่วม เนื่องจากแม่อายุ 64 แล้ว และก็ไม่มีอาชีพแล้วค่ะ

4. กำลังผ่อนรถมอเตอร์ไซต์ เหลืออีก 10 งวดก็จะหมดค่ะ ผ่อนตรงเวลาตลอดไม่เกินกำหนดเลยสักเดือน

5. ตอนนี้เช่าบ้านอยู่ในราคาเดือนละ 3000 รวมน้ำไฟแล้วตกประมาณเดือนละ4000-4500 ต่อเดือนค่ะ (เห็นว่าในเว็บ ธกศ. เค้าบอกว่าเอาเป็นหลักฐานในการขอกู้ได้)

6. เป็นหนี้ กยศ. อยู่ประมาณสามแสนบาทยังไม่ได้ใช้คืน

คุณๆ คิดว่าดิฉันจะทำเรื่องกู้ผ่านมั้ยคะ และถ้าไม่ผ่านดิฉันควรจะทำหรือแก้ปัญหาตรงไหนอย่างไรบ้างถึงจะกู้ผ่านคะ

คำค้นหา:

 • ก ยศ กับ เครดิต บู โร
 • กยศ pantip
 • หนี้ กยศ pantip


26 ความคิดเห็น บนเรื่อง “กู้เงินซื้อบ้านมือสองเค้าดูประวัติการกู้เงิน กยศ. ด้วยหรือเปล่าคะ

 1. เคยกู้ซื้อบ้านเหมือนกัน

  ธนาคารเค้าไม่ได้พูดถึงเลยครับ…

 2. ซื้อบ้านแล้วจะเหลือเงินใช้คืน กยศ เหรอค่ะ

  แล้วทำไมไม่ใช้เงิน กยศ คืน ทั้งที่มีเงินเก็บ มีความสามารถในการผ่อนมอเตอร์ไซค์

  รุ่นน้องๆ เค้ารอโอกาสในการเรียนต่อจากเงินที่รุ่นพี่ยืมมาเรียนแล้วยังไม่ใช้คืนอยู่นะคะ

 3. เราว่าเริ่มผ่อนคืน กยส ก่อนดีกว่า ผ่อนได้เดือนละพันบาทก็ยังดี

  คนที่มีเจตนาไม่ดี คิดคดโกง ทำมาหากินไม่ขึ้นหรอกนะจะบอกให้

  เราเป็นคนนอก คุณอาจจะไม่เชื่อ ยังไงลองไปปรึกษาคุณแม่ก็แล้วกันนะคะ

 4. เราว่าคุณควรใช้หนี้ กยศ. ก่อนนะ ดูจากการเงินคุณแล้วก็น่าจะใช้เวลาไม่นานในการใช้คืนให้หมด ยังมีรุ่นน้องอีกหลายคนที่รอโอกาสในการเรียนจากเงินนี่เหมือนกัน คุณน่าจะเห็นใจคนอื่นบ้าง อย่าคิดในด้านของตัวเองด้านเดียว จริงอยู่ทุกๆ คนก็อยากมีบ้านเป็นของตนเอง ถ้าคุณซื้อบ้าน และสามารถผ่อน กยศ. ในเวลาเดียวกันได้ก็ดี ถ้าไม่ได้คงต้องใช้ กยศ. ก่อนแล้วค่อยซื้อบ้านดีกว่า

 5. เท่าที่อ่านดู จขกท ไม่ได้บอกว่าจะเบี้ยว กยศ นี่ครับ

  เค้าจบมาก็ใช้หนี้นอกระบบ ทำสเตจเม้น แล้วมันผิดตรงไหน

  กยศ เค้ามีข้อกำหนดว่า ให้ชำระเงินคืนงวดแรกภายในสองปีหลังเรียนจบ

  ตอนนี้ จขกท อาจจะกำลังวางแผนเพื่อการซื้อบ้านพร้อมกับชำระเงิน กยศ อยู่ก็ได้

  เราน่าจะเอาใจช่วยให้ จขกท สามารถซื้อบ้านและใช้หนี้ กยศ คืนได้อย่างราบรื่นดีกว่านะครับ

  ปล. ผมเองก็ซื้อบ้านซื้อรถหลังเรียนจบเหมือนกันครับ แล้วก็ใช้หนี้ กยศ ด้วย เหนื่อยครับแต่ยืนยันว่าทำได้ จขกท สู้ๆนะครับอย่าให้ใครมาว่าเราได้

 6. การไม่มีหนี้ย่อมไม่เป็นทุกข์
  ทุกข์น้อยเรื่องดีกว่ามากเรื่อง
  ทำอะไรได้ก็รีบๆทำนะครับ
  อย่ารอกันไปรอกันมา
  เห็นใจคนจ่ายภาษีบ้าง

 7. ดอกเบี้ยจากหนี้จะเดินไปตลอด
  แล้ววันนึงเขาก็จะมาฟ้องยึดอายัดทรัพย์สินที่คุณหามาได้
  รับรองว่าเจ็บกว่า

 8. มีรุ่นน้องที่ยังต้องใช้เงิน กยศ.อีกเยอะนะครับ

 9. ที่เคยทำมา เหมือนกยศ จะไม่เข้ามาคำนวณด้วยนะครับ

 10. ถ้า กยศ  ยังไม่ฟ้อง จนกลายเป็นBlacklist ในเครดิตบูโรก็ยังกู้ได้ครับ

 11. ผมก็กู้เงิน กยศ. กู้ซื้อบ้านผ่านครับ ถ้าไม่ได้หนี กยศ.จ่ายตามปรกติครบทุกปีนะครับ แบงค์ไม่ได้ดู กยศ. ใน เครดิตบูโร (NCB) ผมเพิ่งไปเช็ค NCB ของผมเองมา ไม่มี กยศ.ในฐานข้อมูลของ NCB นะครับ ดังนั้นจึงคิดว่าแบงค์ไม่น่าจะมอง กยศ. เพราะปรกติแบงค์จะดูเฉพาะ NCB ในการพิจารณา กับอัตราเงินเดือน นะครับ

 12. ก็ไม่ได้บอกว่าจะโกงกยศ.ซะหน่อย  

  จัดสรรดีเงินดี ๆ ค่ะ สู้ ๆ เอาใจช่วยจขกท.ค่ะ

 13. คิดว่าที่ จขกท. ถามถึง กยศ นี่คงเพราะกลัวว่าเงินที่เดินบัญชีไว้ถ้าคำนวณรวมหนี้ กยศ ด้วยอาจจะไม่ผ่านเลยคิดว่าต้องเดินบัญชีเพิ่มไหม หรืออะไรก็ว่ากันไป และคงไม่ได้คิดจะเบี้ยว กยศ หรอก เพราะยังไม่ถึงเวลาใช้ พึ่งจบมา 2 ปีกว่า น่าจะครบกำหนดจ่ายคือ กรกฏาปีหน้าเป็นงวดแรกหรือเปล่า

  บางคนก็ว่ากันซะเหมือนเค้าถามว่าถ้าเค้าไม่ใช้หนี้กยศแล้วเค้าจะกู้บ้านผ่านหรือเปล่าเลย

 14. เ่อ่อ….คือเหมือนหลายคนกำลังคิดว่าดิฉันจะเบี้ยวหนี้ กยศ. นะคะ
  ในข้อที่ 6 ที่ดิฉันบอกว่าเป็นหนี้ กยศ. อยู่ประมาณสามแสนบาทยังไม่ได้ใช้คืน มันไม่ได้หมายถึงว่าดิฉันจะไม่ใช้หนี้ของ กยศ. นะคะ ดิฉันเข้าใจความรู้สึกของรุ่นน้องดีค่ะ เพราะกว่าดิฉันจะทำเรื่องกู้ได้มันยากแสนยากจริงๆ ค่ะ บ้านดิฉันมีกันอยู่แค่สองคนแม่ลูก เป็นคนหาเช้ากินค่ำ ถ้าไม่ได้เงินกองทุนนี้ก็คงไม่มีปัญญาเรียนจบมีใบปริญา มีรูปถ่ายเวลาถือปริญญาบัตรร่วมกับแม่ และคงไม่มีโอกาสในการเข้ารับพระราชทานปริญาบัตรให้แม่ได้ภาคภูมิใจแบบนี้หรอกค่ะ ถึงดิฉันจะไม่ได้เป็นพนักงานบริษัท นั่งทำงานในออฟฟิตโก้หรู ทานข้าวดื่มน้ำในราคาที่แพงแสนแพง ดิฉันก็ไม่เคยคิดคดหรือโกงกินใครค่ะ ดิฉันเป็นคนธรรมดา เดินดิน กินข้าวแกง บางวันไม่มีเงินก็กินอาหารที่ร้านตัวเองทำขาย เพราะเงินที่หาได้ในแต่ละวันก็หมดไปกับการจ่ายหนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยร้อยละยี่สิบ ดิฉันกับแม่พยายามอดมื้อกินมื้อเพื่อที่จะใช้หนี้สินเค้าให้หมด จนตอนนี้พอลืมตาอ้าปากได้ก็อยากจะมีบ้านอยู่กับเค้า แม่ดิฉันอายุจนป่านนี้แล้วยังไม่รู้จักคำว่าสบายเหมือนกับคนอื่นๆ ที่เค้าอายุรุ่นราวคราวเดียวกับแม่เลย แล้วผิดหรือคะที่ดิฉันซึ่งเป็นลูกเพียงคนเดียวจะคิดทำอะไรให้แม่สบายบ้างไม่ได้

  เราไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดี ไม่เคยคิดคดโกงใคร แต่คำพูดนี้มันทำให้เราเจ็บปวดมาก
  "คนที่มีเจตนาไม่ดี คิดคดโกง ทำมาหากินไม่ขึ้นหรอกนะจะบอกให้
  เราเป็นคนนอก คุณอาจจะไม่เชื่อ ยังไงลองไปปรึกษาคุณแม่ก็แล้วกันนะคะ "

  เราเกิดมาเป็นคนชั้นล่าง เป็นแม่ค้าธรรมดาๆ กระจอกงอกง่อย แต่เราก็มีเกียรติมีศักดิ์ศรีไม่แพ้คนที่มีหน้ามีตาเดินในสังคมโก้หรูหรอกนะคะ  ดิฉันขายของกับแม่ตั้งแต่จำความได้ เงินทุกบาททุกสตางค์ของลูกค้า เราไม่เคยคิดที่จะเอาของเค้า ต่อให้เงินแค่ 1 บาทถ้าลูกค้าลืมเราก็ต้องพยายามเอาไปคืนให้เค้าจนได้ แม่เราจะสอนอยู่ตลอดเวลาว่าอยากได้อยากกินอะไรให้บอกแม่อย่าไปหยิบไปจับของเค้ามา จนตอนนี้เราอายุ 27 ปีแล้วจะซื้อน้ำอัดลมสักขวดราคาิสิบบาทยังต้องขอแม่เลย ทั้งๆ ที่เงินที่อยู่ในกระเป๋าสตางค์นั้นมันเป็นเงินที่เราหามาด้วยตัวของเราเอง เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ที่หาได้จากการขายของนั้น เราจะให้แม่เป็นคนเก็บ สองวันสามวันก็จะเอาไปเข้าธนาคารซึ่งก็เป็นชื่อของเราอยู่ดี

  ส่วนเรื่องเงินคืนของ กยศ. นั้น หลังจากที่ดิฉันได้รับจดหมายแจ้งหนี้ของ กยศ. ดิฉันก็ไปผ่อนชำระมาแล้ว 3 งวด งวดละ 500 บาท มันอาจจะดูน้อยเกินไปสำหรับบางคน แต่ดิฉันก็ยังมีเจตนาที่จะใช้คืน
  ดิฉันเข้าใจค่ะที่บางท่านบอกว่าให้ใช้คืน กยศ. ให้หมดก่อนแล้วค่อยซื้อบ้าน แต่อย่างที่บอกค่ะ แม่ดิฉันอายุ 64 แล้ว ทำงานหนักหาเลี้ยงลูกเพียงคนเดียวมาตลอดชีวิต เจ็บออดๆ แอดๆ อยู่ทุกวัน ต้องไปหาหมอทุกเดือน แล้วถ้าในวันที่ดิฉันผ่อนหนี้ กยศ. หมด แล้วมีโอกาสได้ซื้อบ้าน แต่แทนที่จะเดินเข้าบ้านอย่างภาคภูมิใจกับแม่สองคน
  บ้านที่แม่หวังว่าสักวันหนึ่งเราจะมีโอกาสอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข กับกลายเป็นว่าดิฉันต้องเดินเข้าบ้านเพียงลำพังละคะ ณ ตอนนั้นคนที่เสียใจที่สุดคือใครคะ

  ส่วนเรื่องการซื้อรถมอเตอร์ไซต์ จริงๆ แล้วถ้ามันไม่จำเป็นดิฉันก็ไม่อยากไ้ด้หรอกค่ะ มันเป็นสิ่งสิ้นเปลืองอย่างหนึ่งก็ว่าได้ แต่เพราะว่าตอนนี้ดิฉันมาขายของแทนแม่แบบเต็มตัวแล้ว ดิฉันต้องการรถที่จะไปซื้อของมาทำเอง จะได้ไม่ต้องจ้างเค้าไปซื้อของที่ตลาดใหญ่(ตลาดขายส่ง) มันคุ้มค่ามากทีเดียว เพราะถ้าหากเทียบกับเงินที่จ้างเค้าไปซื้อของให้นั้น ในแต่ละเดือนมันมากกว่าค่างวดรถที่ดิฉันผ่อนซะอีกค่ะ

  ดิฉันต้องขอโทษด้วยนะคะ ที่อาจจะทำให้ใครเข้าใจผิด แล้วก็ขอโทษด้วยที่ต้องพิมพ์ยาวขนาดนี้ มันไม่รู้จะอธิบายยังไงใ้ห้ทุกคนเข้าใจความรู้สึกของดิฉัน ดิฉันก็พยายามชี้แจงเหตุผลต่างๆ อาจจะงงๆ นิดนะคะ มันรวบรวมคำพูดไม่ถูกจริงๆ แต่ก็ขอให้เข้าใจว่าดิฉันไม่มีเจตนาที่ไม่ดีอะไรทั้งนั้น และก็ขอบคุณทุกความคิดเห็นด้วยนะคะ

  แก้ไขคำผิดค่ะ

 15. ขอตอบหลายๆ คำถามรวมกันนะคะ
  1. ประเด็นหลักๆ คืออยากทราบว่าเป็นหนี้ กยศ. อยู่จะกู้เงินได้อีกหรือเปล่า เพราะเข้าใจว่าเค้าอาจจะเอามารวมว่าเป็นหนี้สินทั้งหมดของเรา แล้วเราจะไม่มีปัญญาผ่อนค่างวดบ้านที่กู้เค้ามา

  2. ดิฉันใช้เงินคืน กยศ. แน่นอนค่ะ ซึ่งอาจจะไม่เท่ากันทุกเดือน มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ความคล่องในแต่ละเดือนค่ะ แต่ก็ใช้คืนแน่นอนค่ะ

  3. เรื่องที่มีความสามารถในการผ่อนบ้านนั้น ดิฉันมีแน่นอนค่ะ เพราะดิฉันจะแบ่งเงินไว้ต่างหากจำนวนหนึ่งประมาณเดืิอนละ 4500-5000 และถ้าหากดิฉันไม่ต้องเช่าบ้าน ดิฉันก็จะมีเงินเหลือในการผ่อนชำระค่าบ้าน

  4. เรื่องที่กังวลที่สุดอีกเรื่องก็คือการเป็นคนที่ไม่มีเครดิต ไม่หลักฐานการทำงานที่แน่นอนเหมือนพนักงานบริษัท มีอาชีพเป็นแค่แม่ค้าธรรมดาๆ ซึ่งมันทำให้ธนาคารลดความน่าเชื่อถือกับเราไปเยอะเลย

  ปล. ดิฉันพร้อมที่จะจ่ายเงินคืน กยศ. แล้วก็ผ่อนบ้านไปในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้แล้ว เวลานี้ดิฉันกำลังมองหาทำเลในการขายของเพิ่มอีก เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง แล้วก็เป็นการอัพสเตจเม้นให้ดีขึ้นด้วย

 16. เอาใจช่วยครับ จขกท. เข้าใจความรู้สึกนี้ดีครับ ความต้องการที่ให้แม่มีบ้านอยู่อย่างมีความสุข หัวอกเดียวกันเลยครับ

  ยังงัยก็อย่าเพิ่งน้อยใจกับความเห็นของเพื่อน ๆ ที่เข้าใจคุณผิดเลยน่ะครับตอนนี้ผมคิดว่าเพื่อนในห้องชายคาคงเข้าใจคุณมากขึ้นแล้วหละครับ

  เอาใจช่วยครับ สู้ ๆ !

 17. ขอบคุณค่ะ คุณ balagena ที่เข้าใจ
  สำหรับเราอ่ะ อายุแค่นี้ยังมีโอกาสอีกนานที่จะได้ซื้อบ้านสักหลัง แต่สำหรับแม่ละคะ แม่เลี้ยงเรามาได้ตลอดชีวิตของเรา แต่เราจะมีโอกาสเลี้ยงแม่ได้อีกสักกี่ปีก็ยังไม่รู้

 18. ยังไงเอาใจช่วยเหมือนกันนะคะ จขกท.  ดิฉันก็กู้กยศ เหมือนกัน เป็นหนี้ ประมาณ 3 แสนกว่าบาท และก็ใช้คืนทุกปี ตอนนี้ก็กู้ซื้อบ้าน ก็ผ่านนะคะ  
  ยังไงลองดูนะคะ่ ยื่นกู้หลายๆแบ้งค์ดูค่ะ  เอาใจช่วยค่า

 19. เอาใจช่วย จขกท ค่ะ

  พี่ชายเราก็เป็นหนี้ กยศ. เหมือนกัน ก็กู้ผ่านนะค่ะ

  เอาใจช่วยค่ะ สำหรับลูกกตัญญูคนนี้ ! ^^

 20. ข้อมูลที่ให้ไม่พอค่ะ ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะกู้ได้หรือไม่ได้ ขอข้อมูลเพิ่มว่า
  – รายได้จากการค้าขายต่อเดือนประมาณเท่าไหร่
  – บัญชีเงินฝากที่บอกว่ามีสองบัญชี อันไหนเป็นบัญชีที่มีเงินเข้าออกบ่อยๆ และตลอด
  – ค่าผ่อนมอร์ไซเดือนละเท่าไหร่

  ไม่แน่ใจว่าคุณทราบหรือเปล่าว่า ส่วนมากบ้านมือสอง ธนาคารจะให้กู้ไม่เต็มราคาซื้อขาย ส่วนมากให้ 80% ของราคาประเมินของธนาคาร ราคาประเมินอาจสูงหรือต่ำกว่าราคาซื้อขายก็ได้ แต่ส่วนมากราคามักต่ำกว่าราคาขาย ดังนั้น คุณจะต้องมีเงินเก็บส่วนนึงเพื่อมาโปะ เช่นถ้าบ้านที่คุณจะซื้อ 800,000 บาท ธนาคารประเมินให้แค่ 700,000 และให้กู้แค่ 80% ของราคาประเมิน นั่นก็คือคุณจะได้กู้แค่ 560,000 มีบางธนาคารอาจให้ 100% ของราคาประเมิน คุุณต้องเช็คดูโปรโมชั่นของแต่ละแบงค์ดู

 21. ไม่รู้ว่า หลักการใช้คิน กยศ เป็นยังๆไง  แต่อยากให้ เจียดเงินเพื่อให้น้องๆที่ไม่มีโอกาสจะได้เรียนต่อ

  เรื่องกู้  ติดต่อ ธนาคารเลย จะดีกว่า แต่ต้องเสียยิบย่ยอีกพอควร เกรงว่า พอซื้อบ้าน จะทำให้ตึงเกินไปหรือปล่าว

 22. ผมคิดว่า เรื่องหนี้เรา ยืนเค้ามา ถ้าพอมีโอกาสควรแบ่งปันรุ่นน้อง ก่อนนะ ไม่ต้องเยอะก็ได้ กู้ซื้อบ้านคุณก็เป็นหนี้อีก สุดท้ายหนี้ก้อนแรก ก็จะจ่ายลำบาก

  รักแม่ก็ดีครับ เรื่องบ้าน คงจะไม่ใช่ถูกๆแน่นอน ค่อยๆเป็นค่อยไปดีกว่า

 23. เขาไม่คิดรวมค่ะคุณ จขกท. ดิฉันก็ใช้หนี้กยศ.อยู่พร้อมๆกับการซื้อบ้าน
  แค่ลองคำนวณดูดีๆว่า ผ่อนบ้านกับจ่ายกยศ. แล้วคุณไม่ลำบากก็พอแล้วค่ะ

  ไม่ต้องคิดมากน่ะคะเรื่องความเห็นอื่นๆ ที่นี่เคยมีคนมาตั้งกระทู้ถามในทำนองนี้ แต่บอกว่าเบี้ยวเงินกยศ.ด้วย กระทู้นั้นโดนหนักเลย(ดิฉันเองยังเคือง จขกท.คนนั้นเลย)

 24. ขอบคุณค่ะ
  ดิฉันก็เข้าใจค่ะ ว่าทุกคนมีวัตถุประสงค์ที่ดี ที่มาบอกให้ดิฉันใช้หนี้ กยศ. ให้หมดก่อน หรือเข้าใจผิดว่าดิฉันจะเบี้ยวไม่ยอมใช้หนี้คืน  แต่ดิฉันแค่ไม่เข้าใจว่า หลายๆ ท่าน ทำไมถึงคิดว่าดิฉันจะไม่ใช้หนี้คืน กยศ. หล่ะคะ ทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้มีคำพูดไหนของดิฉันเลย ที่บอกว่าจะไม่ใช้หนี้คืนอ่ะ
  เพียงแต่ดิฉันแค่ต้องการรู้ว่าถ้าเป็นหนี้ กยศ. ด้วย แล้วจะกู้เงินซื้อบ้านด้วย ทางธนาคารเค้าจะอนุมัติให้หรือเปล่า เนื่องจากเรามีหนี้ก้อนโตติดตัวอยู่แล้ว

  ส่วนเรื่องการที่จะผ่อนบ้าน ไปพร้อมๆ กับจ่ายหนี้ของ กยศ. นั้น ดิฉันทำได้โดยไม่เดือดร้อนค่ะ ดิฉันมั่นใจในความสามารถของตัวเอง หนี้นอกระบบสองแสนกว่าบาท ดิฉันยังทำให้หมดภายในระยะเวลาแค่ปีครึ่ง แล้วทำมัยกับหนี้ กยศ. สามแสนกว่าบาท ดิฉันจะทำให้หมดไม่ได้หล่ะคะ บางทีดิฉันอาจจ่ายหนี้หมดก่อนระยะเวลาที่ทางกยศ. กำหนดมาให้เสียอีก การเป็นหนี้มันเป็นอะไรที่แสนจะเหนื่อยยากลำบากแสนเข็ญดิฉันเข้าใจค่ะ ดิฉันเจอมากับตัวในช่วงที่ดิฉันเรียนมหาวิทยาลัยนั้น ทุกวันแม่ต้องเจียดเงินให้ดิฉันไปเรียนวันละ 100 บาท แล้วต้องเก็บเงินที่ขายของได้นั้น จ่ายหนี้นอกระบบวันละ 2500 บาท บางทีไม่พอจ่ายก้ต้องไปกู้แบบดอกลอย(คือต้องจ่ายค่าดอกจนกว่าจะมีเงินต้นไปคืนเค้า) รวมๆ บางวันต้องหาเงินจ่ายหนี้เค้า 3000 กว่าบาทก็ยังมี ดิฉันกลับมาจากเรียน บางวันทั้งบ้านแม้แต่เงิน 1 บาทก็ยังหาไม่ได้ แล้วทำไมดิฉันจะไม่เข้าใจละคะ ว่ามันลำบากแค่ไหนกับการเป็นหนี้ แต่ตอนนี้ดิฉันพอลืมตาอ้าปากได้ จากที่แม่เคยหาได้เท่านี้ ดิฉันก็หาได้มากกว่าแม่อีกหนึ่งเท่า เพราะดิัฉันมีกำลังในการทำงานมากกว่าแม่ ดิฉันถึงคิดว่าดิฉันพร้อมที่จะซื้อบ้านในตอนนี้ยังไงคะ

 25. ตอบคุณ Cordia ค่ะ

  1.รายได้จากการค้าขายต่อเดือนประมาณเท่าไหร่
   ตอบ หักทุนแล้ว เฉลี่ยวันละ 1000-1500 บาทค่ะ
  2.บัญชีเงินฝากที่บอกว่ามีสองบัญชี อันไหนเป็นบัญชีที่มีเงินเข้าออกบ่อยๆ และตลอด
   ตอบ จากข้อ 2.1.บัญชีที่ตั้งใจทำสเตจเม้นโดยเฉพาะ ใช้มาประมาณ 7 เดือน (เป็นบัญชีที่ใช้อยู่ประจำตอนนี้ค่ะ บัญชีนี้เป็นบัญชีที่เกิดจากการปิดบัญชีของแม่แล้วเปลี่ยนมาเป็นชื่อเราค่ะ คือ ตั้งใจที่จะทำสเตจเม้นบัญชีนี้ เพราะว่าแม่อายุ 60 ขึ้นไปแล้ว กลัวว่าหากคิดจะทำธุึรกรรมทางการเงินอะไรจะไม่ผ่านค่ะ แต่แทนที่จะฝากเข้าบัญชีเก่าที่ดิฉันใช้ประจำอยู่แล้วนั้น แม่กลัวว่าจะเก็บไม่อยู่นะค่ะ เพราะบัญชีเก่านั้นทำบัตรเอทีเอ็มไว้ แต่บัญชีนี้ไม่ได้ทำค่ะ ฝากอย่างเดียวไม่มีถอนค่ะ)
  ส่วน จากข้อ 2.2.บัญชีที่ใช้ประจำอยู่ ใช้มาประมาณ 1 ปี (บัญชีนี้เป็นบัญชีเก่าค่ะ มีเงินเข้าออกตลอดทุกเืดือน บัญชีนี้ใช้ตั้งแต่ก่อนเริ่มทำงานจนมาถึงตอนที่ทำงานก็ใช้บัญชีนี้รับเงินเดือนค่ะ จากนั้นพอออกจากงานก็ไม่ได้ใช้อีกเลยค่ะ)
  3.ค่าผ่อนมอร์ไซเดือนละเท่าไหร่
  ตอบ ค่าผ่อนรถ งวดละ 2350 ค่ะ ตอนนี้เหลืออีก 9 งวดค่ะ เมื่อเช้านี้ก็เพิ่งไปจ่ายมาสดๆ ร้อนเลยค่ะ

 26. สิ่งที่ จขกท คิดไม่เห็นจะดูคดโกงหรือ ผิดตรงไหนเลย
  บางความเห็นก็ว่ากันแรงไป
  จขกท ก็ชี้แจงแล้ว น่าจะมาขอโทษกันหน่อยนะคะ

  ไม่สามารถตอบคำถาม จขกท ได้
  แต่ขอให้กำลังใจ ได้บ้านให้คุณแม่เร็วๆ นะคะ