ไปจดจำนองมาแล้ว ได้ 0.01% ครับ

สืบเนื่องจากกระทู้นี้ http://www.pantip.com/cafe/home/topic/R12665254/R12665254.html

ก่อนหน้านี้ต้องขอย้อนไปก่อนว่า ได้ยื่นรีไฟแนนซ์ที่ ธ.ออมสิน ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค./ ประเมินบ้านประมาณปลายเดือน ส.ค. / ประมาณวันที่ 15 ก.ย. ออมสินได้ติดต่อกลับมา ว่าไม่ทัน softloan ได้เป็นอัตราของแบงค์แทน (3.45 % คงที่3ปี)แต่ต้องจดจำนองภายในสิ้นเดือน ก.ย. เท่านั้นหลังจากนั้นจะเป็น 4.5 % (ก็คงต้องเอาเพราะดีที่สุดแล้วเกือบเท่าsoftloanแต่3ปี) แต่เหลือเวลาประมาณ10กว่าวันที่ต้องไปดำเนินเรื่อง ทำนัดไถ่ถอนจากที่เดิม ขอหนังสือรับรองน้ำท่วนมี่เขต จะทันก่อนสิ้นเดือนมั้ยนี่ ตกลงทางแบงค์เดิม(ธอส)นัดมาวันที่ 25 ก.ย.

ก่อนที่จะถึงวันที่ 25 ได้ไปที่ที่ดินได้ลองเอาจดหมายรับรองน้ำท่วมจากเขตไปสอบถามเพื่อความแนใจก่อนว่าใช้ได้แน่เผื่อวันจริงจะได้ไม่ติดขัดอะไร ปรากฎว่าจนท.ที่ดินบอกว่าถ้าไม่ได้softloanจะไม่ได้สิทธิ์0.01% ยังไงก็ไม่ได้ เลยไปถามทางออมสินว่าพอจะช่วยยังไงได้บ้างเพราะก็ขอsoftloanแต่ไม่ทัน ตอนแรกบอกว่าจะทำหนังสือแนบไปให้ทางเขตพิจารณาเผื่อจะได้แต่ไม่รับรอง แต่ให้หลังอีกสองวันบอกไม่ทำหนังสือแนบไปแล้วเพราะดูแล้วยังไงที่ดินก็ไม่ให้ ผมเลยทำใจว่าจ่ายเต็มก็ได้ – -‘

ในวันนี้ 25 ก.ย. ได้มีการนัดไถ่ถอนจากแบงค์เดิมและจำนองใหม่ (refinance) ที่ที่ดินมีนบุรี
นัดตั้งแต่ 9 โมงเช้านั่งรอคิวกว่าจะได้ยื่นเอกสารประมาณเกือบ 11 โมง เจ้าหน้าที่ที่ดินดูเอกสารเรียบร้อยแจ้งให้ไปชำระเงิน 16,xxx บาท ชำระเรียบร้อย นั่งรอเจ้าหน้าที่ที่ดินเรียกอีกที ระหว่างที่นั่งรอ เจ้าหน้าที่ที่ดินก็ถามว่าใช้สิทธิ์น้ำท่วมรึเปล่า ผมก็ตอบไปว่าที่บ้านน้ำท่วมแต่ไม่ทันสิทธิ์โครงการณ์ softloan เพราะวงเงินเต็มไปแล้ว เจ้าหน้าที่เขตบอกว่าถามแบงค์แล้วว่ามีหนังสือรับรองมั้ยไม่เห็นว่าไง(ตอนยื่นเอกสารจนท.แบงค์ทำให้หมด) ไม่เป็นไรถ้าบ้านน้ำท่วมจริงก็ให้ธนาคารออกหนังสือยืนยันมาว่ากู้ไปเพื่อฟื้นฟูซ่อมแซมบ้านก็จะได้0.01% เอาแล้วสิตกลงยังไงกันแน่เลยเรียกให้เจ้าหน้าที่แบงค์เข้ามาคุยเลยว่าได้ไม่ได้ ตกลงทางแบงค์บอกว่าถ้าทางที่ดินว่าแบบนี้เดี๋ยวจะโทรไปที่สาขาให้ทำหนังสือให้เลย หลังจากแบงค์ส่งคนกลับไปเอาหนังสือมาให้ทีหลังผมนั่งลุ้นตลอดว่าจะได้รึเปล่าและสุดท้ายก็ได้ครับ กว่าจะเรียบร้อย บ่าย3โมงครับ – -‘ แต่ก็ยอมหละครับ ประหยัดไปได้ตั้งเยอะ

ปล. ระหว่างที่รอแบงค์ไปเอาเอกสารเพิ่มเติม ผมเห็นทางจนท.แบงค์คนอื่นๆสาขาอื่นๆที่พาลูกค้ามาแบบผมเค้าบอกข่าวกันว่ามีแบบนี้ด้วย บางคนจะขอทางที่ดินว่าได้มั้ยแต่ไม่มีหนังสือรับรองจากเขตบ้าง หรือบางคนแบงค์ก็ไม่ออกหนังสือรับรองให้บ้างเพราะไม่ได้ขอsoftloanตั้งแต่แรก ซึ่งยังมีคนที่ไม่ทราบข้อมูลตรงนี้อีกพอสมควรโดยเฉพาะถ้าเค้าไม่ได้มีเวลามาหาข้อมูลทางอินเตอร์เนตก่อนก็ต้องยอมจ่ายไป

สรุป สำหรับเคสผม ทางที่ดิน(มีนบุรี)บอกว่าถ้าบ้านน้ำท่วมจริงและไม่ทันโครงการ softloan ก็ให้ทางธนาคารออกหนังยืนรับรองมาว่าเป็นการกู้เงินเพื่อฟื้นฟูความเสียหายจากเหตุอุทกภัยก็จะสามารถได้สิทธิ์ส่วนลดหย่อนค่าจดจำนองเหลือ 0.01% ยังไงลองเอาข้อมูลนี้ไปอ้างอิงดูครับ ทางที่ดีไปสอบถามก่อนนัดจดจำนอง ต้องทำใจว่าติดต่องานราชการโดยเฉพาะเรื่องนี้แต่ละที่เกณท์ตัดสินไม่เหมือนกันเลยต้องวัดดวงเอา ส่วนเรื่องหนังสือรับรองว่าทำไมแบงค์ไม่ทำมาตั้งแต่แรกก็คุยกับจนท.แบงค์ระหว่างรอว่าปกติเค้ามาเกือบทุกวันทางที่ดินก็ไม่เห็นพูดแบบนี้คนเดียวกันด้วย ผมก็ไม่ได้ติดใจอะไรก็ถือว่าได้ช่วยแก้ไขให้ทันท่วงทีและถือเอาเคสผมเป็นกรณีศึกษาด้วยละกันสำหรับลูกค้าคนอื่นๆขอให้ช่วยเต็มที่ไปก่อนได้ไม่ได้เราก็เข้าใจ

สรุปค่าใช้จ่าย
ประเมิน1,000
ค่าธรรมเนียมขอกู้2,000
ประกันอัคคีภัย5,400
จดจำนอง 300 (ประมาณ)

By: Pimp PaO
Since: 25 ก.ย. 55 22:22:18

4 thoughts on “ไปจดจำนองมาแล้ว ได้ 0.01% ครับ

 1. admin Post author

  ข้อมูลเป็นประโยชน์มากครับ ช่วยโหวต

  By: โฮกป๊ก
  Since: 26 ก.ย. 55 00:27:32

 2. admin Post author

  เราไม่ได้ soft loan เพราะงบหมดเหมือนกัน จึง refinance กับธ.ออมสินที่เราขอ soft loan เอาไว้ และได้คิดเผื่อกรณีว่าจะไม่ได้ค่าจดจำนอง 0.01% ไว้ด้วย จึงไปขอให้ทางธนาคารออกหนังยืนรับรองมาว่าเป็นการกู้เงินเพื่อฟื้นฟูความเสียหายจากเหตุอุทกภัยนอกเหนือจากเอกสารรับรองเรื่องเป็นผู้ประสบอุทกภัยทางจากสำนักงานเขอไปประกอบไว้ด้วยแล้วค่ะ แต่ทางที่ดินไม่ยอม บอกว่ายังไงก็ไม่ได้ เจ้าหน้าที่ที่เราดำเนินการด้วยถึงกับไปถามหัวหน้าตั้งหลายครั้ง แต่ก็บอกว่าไม่เข้าข่าย

  ถ้ารู้ว่ามีคนสามารถทำได้จริงๆ เราจะไปขอสิทธิ์ย้อนหลังเพื่อขอเงินที่ชำระไปแล้วคินได้มั้ยคะ?แบบนี้ไม่ยุติธรรมเลย ทำให้ไม่พอใจหนักกว่าเดิมอีก แต่ละที่มีมาตรฐานไม่เท่ากันแบบนี้

  By: baleine
  Since: 26 ก.ย. 55 09:01:58

 3. admin Post author

  ดีใจด้วยค่ะ..การได้จดจำนอง 0.01%นี้มันช่วยเราประหยัดกันได้เยอะจริง

  และเห็นด้วยว่าควรไปคุยกับที่ดินก่อนไปจดจำนอง ของเราก็โทรไปถาม 2-3 รอบกว่าจะมั่นใจ จะได้ไม่ต้องพกเงินสดไปเยอะๆ

  By: Autobot Junior
  Since: 26 ก.ย. 55 10:44:02

 4. admin Post author

  เราก็จ่ายไปแล้ว. ไม่ได้ลด 0.01%.  จะทำเรื่องขอคืน. ที่ดินก็โยนไปที่ อบต.  ไม่รู้หน่วยงานไหนจะให้ความชัดเจนได้บ้าง.

  By: Chollanun
  Since: 26 ก.ย. 55 11:26:11

Leave a Reply