ปั๊มน้ำ Fujika แช่น้ำมาอาทิตย์นึง น้ำลดแล้วควรทำไง

บ้านอยู่ริมแม่น้ำป่าสักครับ ตัวเมืองสระบุรี โดนไปเกือบถึงหน้าต่างชั้นหนึ่ง ตอนนี้น้ำลดแล้ว

ปั๊ม Fujika แรงดันคงที่ แช่น้ำอยู่อาทิตย์นึง ควรทำความสะอาดอะไรบ้างครับ
ลอง search ดูเจอที่พี่ต้นเคยชำแหละไว้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tonpo&group=21
น่าจะพอรืื้อตามได้
ตัวกล่องไฟคงต้องเอาพวก contact  cleaner ล้างตรงคาปาซิเตอร์ แต่ไม่แน่ใจว่าตรงมอเตอร์หรือส่วนอื่นๆต้องทำไงบ้างครับ

ถ้าเทียบกับคนที่โดนเยอะๆคงเสียหายไม่เท่าไหร่ ขอให้คนที่น้ำยังไม่ลด น้ำลดไวๆนะครับ

คำค้นหา:

 • ฟูจิก้า


7 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ปั๊มน้ำ Fujika แช่น้ำมาอาทิตย์นึง น้ำลดแล้วควรทำไง

 1. ไม่รู้เหมือนกัน แต่ ไฟรั่วในน้ำตอนเราอาบน้ำ น่ากลัว อ่ะ

  แต่คงไม่เกี่ยวเพราะ ชุดน้ำกับชุดมอเตอร์ ไม่โดนกันมั้ง ลองดูก็ได้

 2. นั่นแหละ ทำตามนั้นเลย

  ที่มอเตอร์ ก็เอาเป่าลมให้น้ำแห้งสนิทจริงๆก่อนเสียบปลั๊ก

  อื่นก็ไม่มีอะไรแล้วล่ะ

  ใช้ความสังเกตดูสิ่งผิดปกติให้มากไว้ก่อน

 3. ตัวมอเตอร์ กับชิ้นส่วนข้างในหลายๆ อย่างไม่ได้ถูกออกแบบมาให้โดนน้ำซะด้วยสิครับ น้อยๆ สนิมก็ขึ้น มากหน่อย อาจจะลัดวงจรได้ ยังงัย ก็เป่าให้แห้งสนิทจริงๆ ละครับ

 4. ปั้มน้ำที่ถูกน้ำท่วมเเละเเช่น้ำมากว่า 1 อาทิตย์ ผมเเนะนำให้โยนทิ้งเเละซื้อใหม่จะเหมาะสมกว่าครับ

  ความคิดเห็นที่ 1 เป็นคำเเนะนำที่ผิด

  -มอเตอร์ปั้มน้ำเเช่น้ำมาอาทิตย์นึง ลวดมอเตอร์ปั้มน้ำที่เเช่น้ำ เเละ มีสิ่งสกปรกจากโคลนเละสิ่งสกปรกที่มากับน้ำ ติดเต็มในร่องฟินขดลวดในมอเตอร์มันไม่คุ้มที่จะมาล้างซ่อม เเละ อบน้ำยาใหม่ หรือ อาจจะต้องพันลวดทุ่นมอเตอร์ใหม่

  – ตลับลูกปืนทุ่นมอเตอร์ปั้มน้ำโดนเเช่น้ำมากว่าอาทิคย์ ต้องเปลี่ยนใหม่เเน่
  นอนครับ

  – ชุด เพลสเชอร์สวิทช์ เสียเเน่นอนครับเเช่น้ำมาอาทิตย์นึง  ต้องเปลี่ยนใหม่

  – ชุด คอนเดนเซอร์สตาร์ท โดนเเช่น้ำ ก็ต้องเปลี่ยนใหม่

  – สายไฟที่ย้ำเข้าสาย ลวดทองเเดงข้างในสายไฟที่เเช่น้ำอีกหน่อยจะมีคราบอ๊อกไซน์สนิมทองเเดงสีเขียวๆในสาย ต้องรื้อเปลี่ยนใหม่หมด

  – ค่าเเรงซ่อม+ค่าดำเนินการ เเละ ไม่เเน่ใจว่างานซ่อมจะออกมาดีเหมือนเดิมหรือไม่

  – ค่ารถไปส่งซ่อม เเละ รับกลับมาลองใช้ใหม่

  โดยรวมค่าซ่อมปั้มน้ำมันน่าจะมีค่าซ่อมเกินครึ่งนึงของราคาปั้มน้ำใหม่ ดังนั้นการซื้อปั้มน้ำใหม่เป็นทางเลือกดีกว่าครับ ปลอดภัยกว่า เเละ ไม่ต้องมาเสี่ยงกับคำเเนะนำผิดๆ บางครั้งคุณจะต้องเเยกเเยะความหมายของคำว่า " ใช้งานได้ " เเละ " ใช้งานได้ดี " สำหรับผมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านถ้ายิ่งเกี่ยวข้องกับน้ำผมไม่มีการยอมเสี่ยงทุกกรณีครับ

  ผมยังจำได้ตอนที่น้ำท่วมใหญ่ที่ หาดใหญ่ สงขลา ผมลงไปช่วยซ่อมโรงงาน พบคนในหาดใหญ่เอาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกน้ำท่วมกว่า อาทิตย์ มาซ่อมที่ร้านรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเต็มไปหมด ร้านที่รับซ่อมตรวจดูเเละมักบอกว่ามันซ่อมไม่คุ้มเเนะนำให้ซื้อใหม่จะเหมาะสมกว่า เเละ ปลอดภัยกว่า

  ป.ล. ซื้อปั้มน้ำใหม่ ผมเเนะนำให้ซื้อปั้มน้ำยี่ห้ออื่นจะดีกว่าครับ  เพราะยี่ห้อที่คุรซื้ออะไหล่เทียบ เเละ อะไหล่เทียม ก็ไม่มีขาย อะไหล่ของเเท้ก็เเพงโคด เเนะนำซื้อปั้มน้ำยี่ห้อที่นิยมใช้กันจะดีกว่าครับ โดยเฉพาะคุณอยู่ต่างจังหวัดการจะหาซื้ออะไหล่ยากกว่าอยู่ในกรุงเทพครับ

 5. ลองแกะทำความสะอาดดูก่อน  น่าจะยังพอใหวนะครับ

  ถ้าไม่ใหวค่อยเปลี่ยนใหม่

 6. ส่วนที่น่าจะเสียและเปลี่ยนก็คือมอเตอร์ อาจจะมีสวิทช์แรงดันอีกตัว แช่น้ำน้ำเข้าคอยล์แน่ๆ ลองเอาน้ำสะอาดล้าง เป่า อบให้แห้ง ใช้หลอดไฟอบก็ได้ครับ ต้องแห้งสนิทจริงๆ ก่อนจะลองจ่ายไฟ โอกาสรอดไม่มากแต่ก็พอมีลุ้น ที่กลัวคือถ้ารอดแต่ฉนวนเสื่อมใช้ไปสักพักก็อาจจะไหม้ได้ ระยะแรกๆต้องดูใกล้ชิดครับ
  ต้องขอโทษที่เห็นต่างจากผู้เชี่ยวชาญในบางเรื่องนะครับ ผมไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้หรอก แต่เดาๆเอา
  ลูกปืนปกติเม็ดและร่องจะมีจารบีเคลือบอยู่ น่าจะยังไม่เป็นสนิม ฉนวนของมอร์เตอร์น่าห่วงกว่า ถ้าลูกปืนเสีย สักพักเสียงก็จะฟ้องเอง
  สวิทช์แรงดัน มีส่วนสำคัญสองส่วน คือสปริงกับหน้าคอนแทก ล้างให้สอาด ถ้าหน้าคอนแทก สปริงไม่เป็นสนิม ลองใช้ดู เคลือบด้วยสเปรย์น้ำมันเอนกประสงค์ก็ดีครับ ถ้าเสียก็เปลี่ยนเองได้ ไม่กี่ร้อย
  แคปสตาร์ท น่าจะเป็นแบบปิดสนิท ไม่น่าจะเสียครับ
  สายทองแดง รอยต่อสายไฟ น่าห่วงเหมือนกัน เพราะเก็บความชื้นได้ดี อบไปพร้อมกับตัวมอเตอร์ แห้งแล้วไม่น่าจะเป็นสนิม ทองแดงเป็นสนิมค่อนข้างยาก ที่เป็นสนิมเกิดจากความชื้นระยะยาว พอใช้งานจริง ความร้อนจากกระแสไฟจะช่วยไล่ความชื้น อย่าให้มีเศษดินไปช่วยเก็บความชื้นแล้วกันครับ
  ถ้าจะซื้อใหม่ ดูทึ่ถังเก็บเป็นสแตนเลสเลยก็ดีนะครับ จะช้าหรือเร็ว ถังเหล็กต้องเปลี่ยนค่อนข้างแน่ แต่ก็แปลกนะผมใช้ Toshiba อยู่ตัวนึงที่ระยอง สิบกว่าปีแล้วถังยังไม่รั่วเลย มิตซู ฮิตาชิที่กรุงเทพ ไปหมดแล้ว สงสัยน้ำประปาที่ระยองไม่ได้ใส่คลอรีนมั๊งครับ

 7. ปั้มน้ำเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มักอยู่นอกบ้านเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากคุณคิดว่าลองซ่อมเเละคอยเฝ้าสังเกตความผิดปกติคงเป็นเรื่องลำบากครับ

  ตลับลูกปืน ฝาปิดไม่ว่าจะเป็นเเบบ เหล็ก หรือ หน้ายาง มันไม่ได้กันน้ำ100% เเละที่สำคัญ เวลาน้ำเข้าทำให้เม็ดลูกปืน เเละ ร่องหมุนเป็นสนิม มันจะมีความฝืดเกิดขึ้น,มีเสียงดัง หรือ ติดตาย อาจจะทำให้มอเตอร์ไหม้ได้ครับ จารบีมีหน้าที่หล่อลื่นไม่มีหน้าที่ป้องกันสนิมครับ จารบีเจอน้ำเข้าไปก็เเข็งตายหมดครับ

  ส่วนคอนเดนเซอร์สตาร์ท ก็ไม่ได้กันน้ำนะครับน้ำมันจะรั่วซึมเข้าตามสายไฟเข้าไปข้างในครับ ถามว่ามันช๊อตเลยมั้ย……คำตอบคือ ไม่ครับ เเต่มันจะมีปัญหาในระยะยาวคือ ตอนเดนเซอร์เสื่อมเก็บไฟไม่อยู่ เเละเริ่มมีอาการบวม หรือ ทำให้เเรงดันไฟตกที่ผ่านตัวคอนเดนเซอร์มากกว่าครับ