วิธีขัดมันผนังให้ออกมาเป็นสี

วิธีขัดมันผนังให้ออกมาเป็นสี อยากจะสร้างบ้านที่เป็นผนังขัดมัน แต่อยากให้ผนังขัดมันออกมาเป็นสี เช่นสีเหลืองอ่อนๆหรือสีน้ำเงิน ไม่ใช่ผนังขัดมันธรรมดาทั่วไป วันนี้เรามีวิธีทำมาแนะนำให้ครับ

ผนังขัดมัน เป็นที่นิยมเจ้าของบ้านที่ชอบบ้านสไตล์ดิบๆ หรือรู้จักกันในชื่อสไตล์ลอฟท์ (Loft Style) ด้วยเสน่ห์ของผิวปูนที่เป็นริ้วลายซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติของการฉาบ และฝีมือของช่างฉาบปูน ให้อารมณ์เท่แบบเรียบเท่ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของงานสี หรือวอลล์เปเปอร์และยังดูแลทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย สามารถทำได้ดังต่อไปนี้
การผสมสีลงในปูนฉาบ วิธีนี้ใช้ได้กับผนังก่อที่ยังไม่ได้ฉาบ โดยนอกจาก ปูนซีเมนต์+ทราย+น้ำ แล้วให้ผสมสีฝุ่นลงไปโดยอัตราส่วนของสีฝุ่นอยู่ที่ 5-7เปอร์เซนต์ของน้ำหนักปูน ผสมสีฝุ่นกับปูนซีเมนต์และทรายให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยผสมน้ำ หากต้องการโทนสีสว่างเช่นสีเหลืองหรือน้ำเงิน ควรเลือกใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์สีขาว และวัสดุผสมซีเมนต์ที่มีชื่อว่าแคลไซต์แทนการใช้ทราย เพราะการใช้ทรายจะทำให้สีที่ได้เพี้ยนไป
หลังจากนั้นจึงทำการฉาบตามปกติโดยสามารถฉาบที่ความหนา 1.5 ซม.เลยก็ได้ หรือจะฉาบซีเมนต์เทาหนา 0.8 มม.เป็นการฉาบรองพื้นชั้นแรกตีลายทางมะพร้าวไว้รอให้แห้ง แล้วฉาบปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์สีขาว ผสมแคลไซต์และสีฝุ่นทับภายนอก ซึ่งวิธีหลังจะประหยัดกว่า เสร็จแล้วตีน้ำลงฟองปกติ แล้วใช้เกรียงเหล็กปั่นหน้าผิวฉาบให้เรียบ แล้วลงน้ำยาเคลือบเพื่อป้องกันเชื้อรา และตะไคร่น้ำ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบมันและแบบด้าน
2 การฉาบตกแต่งผิวผนังด้วยปูนฉาบสีผิวบาง วิธีนี้เหมาะสำหรับการทำผนังขัดมันในกรณีที่ผนังเดิมซึ่งทำการฉาบตามปกติไปแล้ว  ลักษณะซีเมนต์ผสมสีสำเร็จรูปจะเป็นผงบรรจุในถุงซึ่ง มีสีสันให้เลือกมากมาย การเตรียมหน้างานควรทำความสะอาดผนังเดิมให้เรียบร้อยหากมีการทาสีที่ผนังเดิมให้ลอกสีออกให้หมดก่อน จากนั้นควรลงน้ำยารองพื้นปูนเก่าเพื่อช่วยเพิ่มแรงยึดเกาะ ผสมปูนฉาบตกแต่งผิวบางสี เข้ากับน้ำสะอาดตามอัตราส่วนที่กำหนด แล้วจึงทำการฉาบซีเมนต์สีลงบนผนังโดยฉาบที่ความหนาไม่ควรเกิน 3มม.โดยใช้เกรียงเหล็กในการฉาบ(บางผู้ผลิตสามารถติดตั้งโดยใช้เครื่องพ่นแรงดันสูง และการทาด้วยลูกกลิ้ง)  หลังจากฉาบเสร็จ ให้เคลือบผิวอีกชั้นด้วยน้ำยาเคลือบแบบซึมเข้าสู่ภายในเนื้อวัสดุ เพื่อช่วยป้องกันเชื้อรา และตะไคร่น้ำ
ทั้ง 2 วิธีสามารถทำผนังขัดมันได้เช่นเดียวกันขึ้นอยู่กับว่าผนังที่ต้องการทำเป็นแบบใด เป็นผนังเพิ่งก่อใหม่ หรือเป็นผนังเก่า ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีการเตรียมหน้างาน  และการฉาบที่แตกต่างกันครับ