ปรึกษาเรื่องการขายบ้าน

ตอนนี้ย้ายกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ต้องการขายบ้านที่กรุงเทพ รบกวนขอคำแนะนำในการตั้งราคาขาย ทำเลจะอยู่ใกล้โรงเรียน สำนักงานเขต ตลาดนัด บ้านเอื้ออาทร
เซเว่น บิ๊กซีมินิ โลตัสเอ็กเพรส เดอะมอลล์ ต้องเช็คราคากลางจากที่ไหนหรือเปล่า เงื่อนไขการซื้อขายต้องเป็นแบบไหนบ้าง เช่น คนซื้อต้องเสียภาษีทุกอย่างเอง หรือคนขายต้องเสียเอง บ้านซื้อต่อมาผ่อนมาได้ประมาณ 3 ปี ต้องแจ้งธนาคารก่อนหรือเปล่าว่าเราต้องการจะขายบ้าน แล้วการซื้อขายควรระวังอะไรบ้าง รบกวนท่านที่มีประสบการณ์แนะนำด้วยค่ะ  ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

By: ภูตจิ๋ว
Since: 7 พ.ค. 55 10:48:49


6 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ปรึกษาเรื่องการขายบ้าน

 1. 1.ดูแถวๆ ที่คุณอยู่ว่าราคาเท่าไร ราคาก็คงไม่มากกว่านั้นเท่าไร ถ้าของเราสภาพดีจริง
  2.มันก็เป็นทางเลือก ให้คนซื้ัอตัดสินใจได้ง่าย ว่าค่าโอน ใครออก หรือ ออกคนล่ะครึ่ง
  3.คนซื้อส่วนมากก็กู้แบงค์กันทั้งนั้น ถ้าสภาพทางการเิงินเค้าดี เค้าก็กู้ผ่านมันก็ไม่เกี่ยวกับ
  ผู้ขายแล้ว พอขายได้ ผู้ขายก็เอาเงินไป ชำระหนี้ให้หมด ก็จบ ไม่ต้องแจ้งธนาคาร
  (อาจจะต้องดูเงือนไขในการโปะ ว่าทำได้ไหม เสียค่าธรรมเนียมหรือป่าว)
  4.ระวังนายหน้า อย่าไปฟังอะไรเค้ามาก ติ นั้น ติ นี่ ต่อราคา ต่างๆ นาๆ

  คิดว่ามีแค่นี้นะ…. ขอให้โชคดี ขายได้เร็วๆ นะ

  By: Svenfast
  Since: 7 พ.ค. 55 11:57:24

 2. เพิ่งผ่อนได้สามปีพี่ลองคำนวนดูก่อนดีกว่าครับ ว่าต้นมันลดไปได้เท่าไหร่ ไม่อย่างนั้นก็ต้องยอมขาดทุนเพราะราคามันมาทบซ้อนเข้ากับดอกเบี้ยอีก ลองคำนวนดูก่อนครับว่าทุนเรามันเท่าไหร่แน่ ผมว่าถ้าไม่ไหวก็หาคนเช่าดีกว่า เรื่องซื้อขายตอนไปโอนก็บอกกับเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานที่ดินว่าเรากลัวอะไร เดี๋ยวเขาก็ช่วยดูแลเรื่องเช็ค เรื่องเอกสารให้เองครับ

  By: ลองดู
  Since: 7 พ.ค. 55 12:36:59

 3. ขอบคุณ คุณSvenfast คุณลองดู มากค่ะที่ให้คำแนะนำ ส่วนที่คุณลองดูบอกว่า "ลองคำนวนดูก่อนดีกว่าครับ ว่าต้นมันลดไปได้เท่าไหร่ ไม่อย่างนั้นก็ต้องยอมขาดทุนเพราะราคามันมาทบซ้อนเข้ากับดอกเบี้ยอีก"  หมายถึงคำนวนอย่างไรคะ ไม่แน่ใจว่าเราต้องจ่ายส่วนที่เหลือตามในใบแจ้งหนี้บอกหรือเปล่า

  By: ภูตจิ๋ว
  Since: 7 พ.ค. 55 13:15:25

 4. พี่ครับลองเอาสัญากู้มาอ่านดีๆ โทรไปที่ธนาคารบอกว่าจะปิดเอาเงินไปโปะเลยใช้เงินเท่าไหร่ แล้วลองเอามาประกอบการตั้งราคาขายครับ ไม่รู้จะเชื่อไหมว่าผ่อนมาสามปี บางทีต้นลดไปหลักหมื่นเองครับ ไอ้เงินค่างวดนี่จะเป็นดอกเบี้ยเสียเยอะครับ ลองศึกษาพิจารณาดูนานๆ ให้ละเอียดครับ ขอให้โชคดีครับ อยากจะแนะนำให้ลองหาลูกค้าเองบ้าง จากที่ต่างจังหวัดก็ได้ พวกญาติพี่น้องคนรู้จักส่งลูกมาเรียนที่กรุงเทพก็ได้ ลองดูครับ เผื่อได้กำไรด้วย

  By: ลองดู
  Since: 7 พ.ค. 55 13:27:17

 5. จากล่าสุดที่ทำเมื่อวานเลยนะครับ

  เพิ่มเติมจากท่านอื่นๆ ที่กล่าวมาแล้ว
  ค่าโอนน่าจะคนละครึ่ง(2% ราคาประเมิน) ภาษีจากการขาย(คิดจากราคาประเมินเช่นกัน) ผู้ขายรับไป ถ้ามีชื่อในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปีก็เสียแค่ค่าอากร 0.5% (จากราคาประเมินหรือราคาซื้อขาย แล้วแต่อันไหนจะสูงกว่า) ถ้ายังไม่เคยย้ายชื่อเข้าบ้านหลังนั้นจะโดนภาษีธุรกิจเฉพาะที่ 3.3% แทน(จากราคาที่สูงกว่า)เพราะซื้อมายังไม่ถึง 5 ปี

  หลังจากทำสัญญาจะซื้อจะขายกับผู้ซื้อเสร็จแล้วก็ไปติดต่อธนาคารเพื่อนัดไถ่ถอนที่กรมที่ดิน เขาจะคำนวนเงินคงเหลือที่ต้องจ่ายธนาคารในวันโอน เราก็ให้ผู้ซื้อเตรียมแคชเชียร์เช็คออกในนามธนาคาร ส่วนต่างก็ให้เขาออกแคชเชียร์เช็คในชื่อเรา

  ประมาณนี้ครับ

  By: JoGeotech
  Since: 11 พ.ค. 55 10:51:30

 6. ส่วนจะเช็คราคาประเมินที่ดินก็
  http://landprice.treasury.go.th/

  ราคาประเมินตัวบ้าน(บ้านตึก ตรมละ 6,300 บาท)ก็
  http://www.treasury.go.th/internet/assessment/IndexAssessment.jsp?page=/internet/assessment/assess_build.htm

  มีค่าเสื่อมนิดหน่อย(อยู่ที่อายุบ้าน)

  By: JoGeotech
  Since: 11 พ.ค. 55 10:56:42

Leave a Reply