เห็นแล้ว…มันร้าว มารู้จักรอยร้าว 6 ประเภทกันค่ะ

เป็นบทความที่อ. ยอดเยี่ยม ท่านเขียนเอาไว้ค่ะ แล้วมีคนนำมาเผยแพร่อีกที เป็นเรื่อง 6 รอยร้าวประเภทที่พบเห็นกันบ่อยๆ ค่ะ

รอยร้าวกลางคาน –รอยร้าวแบบนี้สุ่มเสี่ยงอันตรายค่ะ เนื่องมาจากตัวคานรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้คานแอ่นตัวเป็นแนวโค้ง แอ่นมากๆ เข้าก็ทำให้คอนกรีตปริแตกให้เห็นเป็นรอย  

รอยร้าวแบบเฉียงๆ จากผนังมุมล่างซ้ายไปมุมขวาบน (หรือสลับกัน) – เนื่องจากโครงสร้างมีการบิดตัวจากการที่เสาบ้านมีการทรุดตัวไม่เท่ากัน คานที่รัดเสาก็พยุงเสาไว้ให้อยู่ในระบานเดียวกันไม่ได้ ผลคือ เสา สองต้นต่างคนต่างดึง  เล่นชักกะเย่อกับผนัง ผนังทนแรงฉุดกระชากไม่ไหวก็เลยแตกร้าว ถ้าร้าวเล็กๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ารอยร้าวขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเห็นไปถึงชั้นอิฐแสดงว่าอาการเริ่มน่าเป็นห่วง ให้รีบปรึกษาวิศวกรผู้รู้

รอยร้าวที่หัวเสา  (เฉียงๆ ตรงรอยต่อระหว่างหัวเสากับคาน) รอยร้าวแบบนี้ อันตราย เนื่องจากโครงสร้างอาคารแต่ละส่วน (เสา คาน )กำลังแยกออกจากกัน โครงสร้างรวมจะวิบัติ

รอยร้าวแตกลายงา- ส่วนใหญ่ไม่อันตรายร้ายแรง แค่ทำให้เจ้าของบ้าหงุดหงิดรำคาญใจ  และอาจจะเป็นช่องทางให้น้ำซึมผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ ปัญหาเกิดปูนฉาบคุณภาพไม่ดี หรือช่างอาจจะไม่ชำนาญ หรือเร่งฉาบ
รอยร้าวเฉียงๆ ที่มุมวงกบประตู-ไม่อันตรายร้ายแรงเช่นกัน แต่จะเป็นช่องให้น้ำซึมเข้ามาในบ้านได้ แล้วก็ไม่สวยงาม

สภาพดินต่างกัน สร้างบ้านเหมือนกันก็ร้าวได้ –ลักษณะสภาพดินที่ต่างกันก็มีผลต่อการตอกเสาเข็มสร้างบ้าน เข็มแบบเดียวกันอาจเหมาะกับการรับน้ำหนักในพื้นที่หนึ่ง แต่อาจจะรับน้ำหนักอีกพื้นที่หนึ่งไม่ไหว เช่น ที่ลุ่ม ที่ดิน

คร่าวๆ ที่อ่านมาก็ประมาณนี้ล่ะค่ะ  แต่ถ้าอยากอ่านเวอร์ชั่นแบบเต็มๆ เข้าไปอ่านที่นี้ค่ะ  http://community.akanek.com/articles/akanekjaja/types-of-building-cracks

By: แบม แลบดำ
Since: 30 เม.ย. 55 10:46:13

2 thoughts on “เห็นแล้ว…มันร้าว มารู้จักรอยร้าว 6 ประเภทกันค่ะ

 1. admin Post author

  ขอบคุณครับ

  ต้นตำรับมาจากของ อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์นั่นเอง

  ++++++++++++++++++++++++++++++

  หมายเหตุ
  รูปประกอบมุมซ้ายล่าง ถ้ารอยเฉียงแบบนั้น
  ตำแหน่งฐานรากที่ทรุดมากกว่าจะเป็นด้านขวาจึงจะถูกนะครับ

  http://www.tumcivil.com/engfanatic/media/Tanes/foundation_repair.pdf

  By: 285515
  Since: 30 เม.ย. 55 11:31:00

Leave a Reply