ปรึกษาเรื่องราคาเดินไฟค่ะ

เราใช้บริษัทรับสร้างบ้านค่ะ ซึ่งตามแบบไฟของเค้าจะเป็นไฟแบบดวงกลมๆจรงกลางห้อง (เค้าเรียกว่าไฟซาลาเปารึเปล่า) ทีนี้เราชอบไฟดาวน์ไลท์ค่ะ ก็เลยขอเพิ่มตามห้องต่างๆ รวมแล้ว ประมาณ 50 จุด เค้าคิดจุดละ 850 บาท เราก็ว่าแพงไปหน่อย แต่โอเคล่ะ ร้อยท่อ ฝังผนัง บนฝ้าก็ร้อยท่ออ่อน ราคาเค้าก็ต้องบวกไว้บ้าง ก็เข้าใจได้ แต่เวลาเดินไฟพ่วงเค้าก็คิดเป็นจุด ไม่ลดให้เลย เช่นห้องนึงมีไฟดาวน์ไลท์ 4 จุด ซึ่งเป็นไฟพ่วง มีสวิตซ์ที่เดียว เค้าก็คิด 850*4 ซึ่งคุณออกมาแล้วก็สี่หมื่นกว่าบาท เราว่าแพงเอาเรื่องเหมือนกัน

ตอนนี้ก็ลังเลค่ะ ว่าจะเอาอย่างไรดี พยายามต่อรองกับทางบริษัทแล้ว แต่ทางโน้นไม่ยอมคุยอะไรเลยค่ะ ยืนยันคำเดียว ว่าราคามาตรฐาน (เราก็พลาดไปเอง ที่ไม่ได้คุยตั้งแต่แรก เพราะตอนนั้นรีบร้อน อยากได้ส่วนลดจากงานรับสร้างบ้าน เลยไม่ได้ลงรายละเอียดครบทุกเรื่อง)

1 ทำใจ ยอมจ่ายไป

2 หาวิธีต่อรองให้เค้ายอมลดราคาจุดที่เป็นไฟพ่วง (ใครมีเทคนิค มีไม้ตายบ้าง เราใช้ทั้งไม้อ่อนไม้แข็ง แต่ไม่สำเร็จค่ะ เค้าไม่ยอมให้เราคุยกับใครเลย นอกจากคนที่ประสานงานคนเดียว)

3 ให้เค้าเดินไฟแค่ห้องละดวง จุดไฟพ่วงที่เหลือเรามาจ้างช่างทำเองทีหลัง  แต่จะทำยากรึเปล่า เพราะเป็นฝ้าฉาบเรียบ แล้วร้อยท่ออ่อนเหนือฝ้าด้วยแล้วถ้าจำนวนดวงไฟน้อยแค่ 30 กว่าจุด ช่างไฟทั่วไปเค้าจะมาเดินให้ไหม ราคาจะได้ถูกกว่านี้จริงหรือเปล่า

4 ก็ให้ทางเค้าทำไปแหละ แต่หาทางแก้เผ็ดเพื่อความสะใจ ฮ่าฮ่า ตอนนี้คิดออกวิธีได้วิธีนึง แต่บอกตรงนี้ไม่ได้ เดี๋ยวเกิดทางบริษัทแอบมาอ่าน อิอิ แต่ไม่ผิดกฏหมาย ไม่เดือดร้อนใคร แค่ทำให้ทางบริษัทลำบากหน่อย เจ็บใจ

มีทางออกอื่นๆมั๊ยคะ เงินจำนวนนี้ ก็ไม่ใช่ว่ามากจนจ่ายไม่ได้ แต่ก็อยากใช้อย่างสมเหตุสมผล เรารู้สึกว่าทางบริษัทเค้าเอาเปรียบไปหน่อย เรื่องอื่นๆ เราก็หยวนๆมาหลายอย่าง แต่นี่เค้ากลับไม่ยืดหยุ่นให้เราบ้าง เลยไม่ค่อยอยากจ่ายค่ะ

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ

By: Nam_kang
Since: 9 เม.ย. 55 23:17:02


7 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ปรึกษาเรื่องราคาเดินไฟค่ะ

 1. เพิ่มเติมค่ะ ราคานี้รวมค่าแรงและอุปกรณ์แล้ว ไม่รวมดวงโคมค่ะ

  By: Nam_kang
  Since: 9 เม.ย. 55 23:45:29

 2. แพงครับ ครับราคากลางๆมันอยู่ที่จุดละ 400 บาทครับ 850 นี่แพงมากอย่างว่าครับบริษัทเค้าก็กินต่อจากผู้รับเหมาอีกที

  By: เป้ (japan_1704)
  Since: 10 เม.ย. 55 09:39:56

 3. เค้าต้องคิดเป็นจุด ๆ โดยไม่สนใจเรื่องพ่วงหรือไม่พ่วงเพราะเค้าต้องเจาะฝ้าเพดานต้องเดินสาย ต้องร้อยสายเหมือนเดิม เพียงแต่อาจจะประหยัดสายไปได้นิดเดียว แต่ราคานี้แพงมากมาก (เพิ่งทำที่บ้านไป ช่างคิด 135/จุด เฉพาะค่าแรง ราคาที่เชียงใหม่นะ) รวมอุปกรณ์ไม่น่าถึงหรอก 850 น่ะยิ่งไม่รวมดวงโคมด้วย แสดงว่าค่า overhead ของบริษัทเค้าคิดแพงมาก ทั่ว ๆ ไปขนาดรวมดวงโคมแล้วยัง 400-500 เลย ในงบที่โคมราคาไม่เกิน 200 นะ

  By: natlapoon
  Since: 10 เม.ย. 55 11:05:30

 4. แต่เค้าก็ประหยัดการเดินไฟตรงผนังบางส่วนนะคะ เพราะถ้าแยกสวิตซ์ไฟละตัว เค้าต้องกรีดผนังร้อยท่อต่อสวิตซ์ทุกดวง  

  แล้วการเดินไฟภายหลังทำยากมั๊ยคะ เพราะช่องระหว่างฝ้ากับพื้นชั้นสองก็ไม่ได้สูงมาก

  By: น้ำค้าง (Nam_kang)
  Since: 10 เม.ย. 55 11:50:05

 5. เดินไฟภายหลังบ้านเสร็จแล้ว ยากกว่าเดินตอนกำลังสร้าง แต่ไม่ได้ยากมาก (คุยกะช่างนะ พร้อมกับสังเกตุเวลาเค้าทำงานไปด้วย) ถ้าเค้าไม่ลดให้ก็แยกสวิทช์ไปเลยสิ จะได้เปิดทีละดวงด้วย ประหยัดการใช้ไฟไปในตัว เพียงแต่สวิทช์ที่ผนังจะเยอะหน่อย

  ชั้นสองปกติจะมีช่องเซอร์วิสให้เรามุดเข้าไปวางท่อได้สบาย ชั้นล่างซะอีกยากกว่าหน่อย แต่ไม่ยากมากหรอก เพราะเอามือสอดท่อร้อยสายได้ อ่อของเราไม่ให้เค้ากรีดผนังเพราะไม่อยากให้ฝุ่นฟุ้ง เดินไปบนผนังน่ะแหละ ไม่สวยก็ช่างมัน บ้านเราอยู่เอง

  By: natlapoon
  Since: 10 เม.ย. 55 12:20:21

 6. ราคานี้แหละครับ ช่างที่มีฝีมือทั่วไป ถ้าเป็นเดินแอร์ เดินน้ำร้อน ราคาจุดละ 2,000 บาท ใครได้ถูกกว่านี้เชิญแนะนำหลังไมค์ได้เลยครับ

  ปล. แนะนำเจ้าของกระทู้ จ้างเหมาเลยครับ ได้ราคารวมแล้ว ต่อราคาเหมาเลย โดยมากถ้าไม่กดราคาเลวร้ายเกินไป ช่างเขายอมทำอยู่แล้วครับ แต่อย่าไปเปลี่ยนโน่นนี่นั่น ระหว่างการทำงานนะครับ เขาจะคิดราคาเพิ่ม

  By: tauhoo
  Since: 10 เม.ย. 55 17:51:29

 7. ตรงที่เล่ามา " ตามแบบไฟของเค้าจะเป็นไฟแบบดวงกลมๆตรงกลางห้อง …" เขาลดค่าวัสดุและค่าแรงส่วนนี้ให้หรือยังคะ ไม่ใช่คิดแต่ส่วนเพิ่มอย่างเดียว

  By: nidkamol (nidkamol)
  Since: 12 เม.ย. 55 11:35:07

Leave a Reply