กระจกเงาทั่วไปมีกี่เกรดครับ

สวัสดีครับ

พอดีว่าที่บ้านซื้อกระจกสำหรับใช้ในห้องน้ำไปใช้บานนึง แต่ใช้ได้ไม่นานเท่าไหร่ ตรงขอบๆที่ฉาบมาเป็นกระจกเงาก็ร่อนไปเยอะ บางจุดมีสีเหมือนสนิมด้วย

ก็เลยสงสัยว่าปกติของกระจกเงาทั่วไปนี่เค้ามีการแบ่งเกรดเหมือนพวกท่อ PVC หรือวัสดุที่ใช้ในอุตสาหรรมทั่วไปรึเปล่าครับ เช่นว่ากระจกเงาเกรดนี้สำหรับใช้ในห้องน้ำหรือที่อับชื้น กระจกเงาเกรดนี้สำหรับใช้ในที่แห้ง หรือพื้นที่ทั่วไป เผื่อว่าถ้ามีแบ่งเกรดจริงๆ คราวต่อไปที่ไปเลือกซื้อจะได้ลองสังเกต แล้วเลือกให้ถูกครับ

ปล.แอบเห็นกระจกห้องน้ำบางแบบในขายกันบานละร่วมๆครึ่งแสน ถ้ามันต่างเกรดกันแล้วคุณภาพต่างกันมากผมก็จะยอมเข้าใจ แต่ถ้ากระจกเงาก็คือกระจกเงา ผมจะได้สงสัยต่อไปอีกว่า แค่พ่นทรายเป็นช่อง + ติดหลอดไฟเข้าไปด้านหลังเค้าเอาอะไรมาแพง

By: PaPa-KiLo
Since: 7 เม.ย. 55 02:17:01


4 ความคิดเห็น บนเรื่อง “กระจกเงาทั่วไปมีกี่เกรดครับ

 1. ทั่วๆไปแบ่งกันที่ความแข็งแรงของกระจกมากกว่าครับ คร่าวๆก็
  กระจกธรรมดา
  กระจกเทมเปอร์
  กระจกลามิเนต
  กระจกเทมเปอร์ลามิเนต
  เลือกใช้ในจุดที่เหมาะสม

  ความเสี่ยงในการแตกมากก็ต้องเลือกที่แข็งแรงมาก
  อย่างพวกที่เอามาทำราวกันตกตามห้างฯ
  อาจจะต้องใช้ถึงเทมเปอร์ลามิเนต(พวกที่ติดตั้งแบบเปลือยๆแทบไม่มีเฟรมรอบ)

  ส่วนเรื่องลูกเล่นลวดลายสีสัน แล้วแต่ความยากง่ายในการผลิต
  เคยเจอกระจกที่หลอมเอาแผ่นทองคำจริงๆฝังเข้าไปในเนื้อกระจก
  แบบนั้นก็แพงหูดับเหมือนกันถ้าสั่งมาใช้งานในยุคทองแพงแบบนี้

  By: umibozu
  Since: 7 เม.ย. 55 08:42:38

 2. มีสองแบบค่ะเป็น Aluminium Glass mirror กับ Silver Glass Mirror ใส่ใหญ่ที่ขายๆกันในบ้านเราจะเป็น Aluminium ค่ะ

  By: patj
  Since: 7 เม.ย. 55 10:19:04

 3. ตอนแรกผมก็นึกว่า กระบวนการผลิตกระจกเงาของไทย จะเป็นการเคลือบเงิน เคลือบทองแดง แต่พออ่านของคุณ patj โพส ก็ค่อยไปหาข้อมูลถึงรู้ว่า เดี๋ยวนี้เค้าไม่ใช้ทองแดงในกระบวนการผลิตกระจกเงาแล้ว

  แต่ไม่ว่าการผลิตกระจกเงาจะทำยังไง แต่หลัก ๆ ของกระจกเงาในไทย จะผลิตจากโรงงานผลิตกระจกโฟลท (อาซาฮี กับ การ์เดียน) คุณภาพการผลิตจะไม่ค่อยแตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้น ก็ควรเข้าใจได้ว่า กระจกเงาทุกแผ่นในไทย จะเป็นกระจกคุณภาพเดียวกันหมดแหละครับ

  แต่บางครั้งที่ จขกท.ว่าเป็นกระจกเงาราคาแพงมาก ๆ คิดว่า อาจจะเป็นกระจกนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างสมัยหลายสิบปีก่อน กระจกเงาของไทย จะผลิตจากโรงงานทั่ว ๆ ไป มีการเคลือบปรอท (เห็นเรียกกันแบบนั้น แต่ไม่รู้ว่าใช่ปรอทหรือป่าวนะครับ) แล้วทาสีบาง ๆ พวกนี้ จะไม่ค่อยทน ก็เลยมีกระจกเงาอีกระดับ ที่นำเข้าจากต่างประเทศ (ที่ดัง ๆ ก็เบลเยี่ยม) ก็จะมีคุณภาพดีกว่า ทั้งนี้อาจจะเพราะสมัยนั้น กระจกแผ่นของไทย จะเป็นกระจกชีท ซึ่งจะไม่ค่อยเรียบ ดังนั้น เมื่อเลือกไปทำกระจกเงา ถึงเลือกเรียบยังไงก็ตาม มันก็ยังมีคลื่นอยู่ ดังนั้น ถ้ามองในบางมุม มันเลยหลอกตาได้

  แต่พอกระจกแผ่นของไทย เปลี่ยนมาผลิตด้วยกระบวนการกระจกโฟลทแล้ว กระจกแผ่นมีความเรียบ ดังนั้น จึงทำให้กระจกเงามีคุณภาพดีขึ้น หลอกตาน้อยลง การนำเข้าก็เลยลดน้อยลงไป

  By: Lpg_Horse
  Since: 7 เม.ย. 55 12:12:43

 4. ขอบคุณ คุณ Umibozu, patj แล้วก็คุณ Lpg_House สำหรับความรู้นะครับ ^^

  สรุปคือถ้าซื้อกระจกเงาในไทย ยังไงก็คงได้แบบเดียวกันหมดใช่มั้ยครับ ส่วนที่ฉาบไว้จะหลุดร่อนไปบ้างหรือมีสนิมขึ้นเป็นจุดๆนี่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้สิเนี่ย –"

  By: PaPa-KiLo
  Since: 7 เม.ย. 55 20:21:37

Leave a Reply