ผนังชื้น น้ำซึมทำไงดี

ทำห้องครัวหลังบ้านครับ แล้วหลังบ้านมีช่องว่างระหว่างบ้านผม กับบ้านข้างหลัง ช่องเล็กๆไม่สามารถฉาบได้ พอฝนตก ทำให้ผนังชื้น แล้วไม่ยอมแห้งซักที จะมีวิีธีแก้ไขยังไงดีครับ


13 ความคิดเห็น บนเรื่อง “ผนังชื้น น้ำซึมทำไงดี

  1. ทำรางรับน้ำฝนออกไปทิ้งข้างนอกครับ ตราบใดที่ไม่สามารถกันน้ำให้เข้ามาได้ ก็จะชื้นครับ

  2. ปูกระเบื้งครับ

  3. แนะนำตาม ความคิดเห็นที่ 1แต่ถ้าทำไม่ได้ หรือกลัวจะไปกินที่บ้านอื่น แนะนำให้ทากันซึมที่ผนังก่อนครับจากนั้นจะปูประเบื้องก็ได้ครับ

  4. ใช้เครื่องเจียร์ขัดสีออกให้เหลือแต่เนื้อปูน ทาด้วยปูนทรายกันซึมชนิดตกผลึก Lanko 225 2เที่ยว กันซึมตัวนี้สามารถป้องกันการซึมของน้ำได้ทั้งด้านบวกและด้านลบ หมายถึงกันได้ทั้งน้ำซึมเข้าและน้ำซึมออก จากการสร้างชั้นกันซึม 2 ชั้น ชั้นแรกตกผลึกอยู่ในเนื้อปูนเดิม(ผนัง) ชั้นที่สองเรียงตัวเป็นฟิล์มอยู่บนผนัง แต่ผิวจะไม่ค่อยเรียบ

    จากคุณ : กษิต

  5. วิธีการทำครับ เริ่มจากเจียร์ผนังเพื่อลอกสีออก ( ถ้ามี ) ในรูปเป็นผนังด้านนอก เเต่ของคุรเป็นผนังด้านในบ้าน

    จากคุณ : กษิต

  6. พรมน้ำแล้วทาด้วย Lanko 225 จำนวน 1กก./ตารางเมตร ต้องทา 2 เที่ยว ทิ้งให้แห้งระหว่างเที่ยวประมาณ 2 ช.ม……ตรงจุดนี้สําคัญมากๆครับ

    จากคุณ : กษิต

  7. ฉาบทับด้วยปูนฉาบแบบบาง เช่น Lanko 111 หรือ TOA 101 Decorplast ผสมปูน ฉาบหนาประมาณ 2-3 มม. อันนี้ในกรณีคุณไม่คิดจะปูกระเบื้องผนังในห้องครัว

    หากคุณติดจะปูกระเบื้องก็เปลี่ยนเป็นการใช้ปูนซืเมนต์กาว หรือ ชาวบ้านเรียกว่า ปูนตุ๊กเเกกับกระเบื้องปูผนังเเทนครับ

    ภาพจากคุณ : กษิต

  8. แต่งขอบ เซาะร่อง (ถ้ามี) ก่อนที่ปูนฉาบจะแห้งแข็ง

    จากคุณ : กษิต

  9. เสร็จแล้วทิ้งให้แห้งประมาณ 7-10 วัน จึงเริ่มทาสี ในกรณีที่เป็นผนังภายในห้อง เเละ เป็นหน้าฝน เเบบนี้เอาให้ชัวร์อย่างน้อย 3 สัปดาห์ขึ้นไป ( มีวิธเทสทดสอบ จะขอกล่างวันหน้า……ง่วงนอนเเล้ว )

  10. เสร็จแล้วทิ้งให้แห้งประมาณ 7-10 วัน จึงเริ่มทาสี ในกรณีที่เป็นผนังภายในห้อง เเละ เป็นหน้าฝน เเบบนี้เอาให้ชัวร์อย่างน้อย 3 สัปดาห์ขึ้นไป ( มีวิธเทสทดสอบ จะขอกล่างวันหน้า……ง่วงนอนเเล้ว )

  11. ในการทาสีซ่อมผนังบ้าน หากจะเอาชัวร์ก็ควรใช้สีรองพื้นสำหรับปูนชื้น ก็จะมั่นใจมากขึ้นครับ

    จากคุณ : กษิต

  12. ซ้ำ

  13. ขอลคุณมากเลยครับ สำหรับข้อมูลเดี๋ยวจะลองปรึกษาช่างดู
    เพราะว่าอีกด้านน้ำมันจซึมตลอดถ้าเป็นหน้าฝน เพราะผนังอยู่ติดบ้านอื่นแล้วเวลาฝนตกน้ำจะกระเด็นมาโดนผนังซึ่งเป็นอิฐมอญ ที่ไม่ได้ฉาบ
    ทำให้อิฐเกิดความชื้นครับ