เปลี่ยนฝักบัวอาบน้ำ แล้วเหมือนไฟดูด ถามผู้รู้เรื่องไฟฟ้าด้วยค่ะ

เปลี่ยนฝักบัวใหม่เป็นตัวพลาสติกขาว สายฝักบัวเป็นแสตนเลสเกลียว ๆ และตรงหัวจุกข้อต่อของฝักบัว กับสายฝักบัว เป็นแสตนเลส ค่ะ พอเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นแล้วมือไปจับโดนหัวจุก เหมือนจะดูด ชานิด ๆ ก็เลยลองใช้ไขควงวัดไฟดู ก็ไม่มีไฟขึ้น

ส่วนฝักบัวอันเก่าไม่เป็นค่ะ เป็นสแตนเลสทั้งอัน แต่สายมีพลาสติกคลุม ควรจะต้องเปลี่ยนใหม่หรือเปล่าค่ะ ควรเลือกยังไง และมีวิธีเช็คยังไงบ้างค่ะว่าไฟรั่วหรือเปล่า

ขอคำแนะนำทีค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ


4 ความคิดเห็น บนเรื่อง “เปลี่ยนฝักบัวอาบน้ำ แล้วเหมือนไฟดูด ถามผู้รู้เรื่องไฟฟ้าด้วยค่ะ

 1. เคยเรียกช่างเครื่องทำน้ำร้อนมาดูตอนติดใหม่ ๆ ใช้น้ำไม่เป็นไรแต่ตอนโดนฝักบัวหรือสายจะรู้สึกแปล๊บ ๆ  เขาบอกว่าอาจจะมีสายไฟในบ้านต่อไม่ดีทำให้เกิดการรั่วนิดหน่อย (ไม่อันตรายแต่เรา ๆ ก็ระแวงกันนะ)  เขาเลยใช้ข้อต่อหัวเกลียวตัวผู้ตัวเมียที่เป็นยาง ต่อเข้าอีกทีนึงระหว่างท่อน้ำออก-เข้า เครื่องทำน้ำร้อนกับฝักบัวค่ะ  

  รอผู้รู้มาอธิบายอีกที

 2. ติดตั้งสายดินหรือยังครับ  ถ้ามีการรั่วลักษณะแบบนี้  หยุดใช้ชั่วคราวก่อนดีกว่า  อย่าเสี่ยงเลย  อันตราย  เปลี่ยนช่างครับ  ถ้าตอบแบบนี้แล้วไม่หาจุดบกพร่องให้

 3. อืม บ้านหรู สังคมดี มีระดับ

 4. ลองเช็คไขควงวัดไฟก่อน อันทีุ่คุณใช้แล้วมันไม่ขึ้นนั่นล่ะครับ
  ลองเอาไปจิ้มปลั๊กไฟดูว่ามันเสียไหม  ถ้ามันไม่ขึ้นอีกก็หาอันใหม่มาเช็คอีกที

  ถ้าไขควงปกติ แต่จิ้มที่ตัวเครื่องแล้วไฟในไขควงไม่ขึ้น ก็คือไฟไม่รั่ว หรืออาจรั่วแต่แรงดันมันต่ำมากๆ ( ต่ำกว่า 30 โวลท์หลอดไฟไขควงมันก็ไม่ขึ้นแล้ว)
  กรณีไฟรั่วต่ำมากๆ จนไขควงวัดไม่เจอ  ให้ลองปิดเซพตี้เบรกเกอร์หน้าห้องน้ำ หรือเบรกเกอร์ในตู้(เฉพาะตัวของน้ำอุ่น)แล้วลองเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นตามปกติให้น้ำไหลผ่านฝักบัว(เป็นน้ำเย็น)  แล้วลองดูว่าอาการรั่วหายไปหรือไม่  

  -ถ้ามันหายรั่วแสดงว่าเป็นการรั่วจากตัวเครื่องมันเองและระบบสายดินมีปัญหาด้วย

  -ถ้าไม่หายและยังมีอาการไฟรั่วอยู่แสดงว่าไม่ได้รั่วจากตัวมันเอง แต่เป็นไฟที่ย้อนมาทางสายกราวด์ที่ได้ต่อไว้ อันนี้ต้องเช็คที่ระบบกราวด์หลักของบ้านเพราะกรณีนี้มันไม่ได้เป็นปัญหาที่เครื่องน้ำอุ่น